Xã Làng Chếu chuẩn bị tổ chức Lễ hội Hoa táo Sơn Tra lần thứ nhất năm 2024
Ngày 27/2, đồng chí Đỗ Văn Xiêm, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ phát triển du lịch huyện có cuộc làm việc với xã Làng Chếu về việc chuẩn bị tổ chức Lễ hội Hoa Táo Sơn Tra lần thứ nhất, năm 2024. Cùng đi có lãnh đạo Phòng văn hóa thông tin và Trung tâm TT-VH huyện.

Đồng chí Đỗ Văn Xiêm làm việc với xã Làng Chếu về việc chuẩn bị tổ chức Lễ hội Hoa Táo Sơn Tra lần thứ nhất, năm 2024

Lễ hội Hoa Táo Sơn Tra xã Làng Chếu lần thứ nhất năm 2024, dự kiến sẽ được tổ chức trong tháng 3/2024, tại khu rừng táo của gia đình ông Sồng A Mang, ở bản Cáo A, xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên. Tại lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao mang đậm bản sắc dân tộc Mông, như: tổ chức Ném pao Nam, Nữ cho nhân dân và du khách tham gia; thi kéo co, đẩy gậy, đánh tu lu, bắn nỏ, giã bánh dày, múa khèn và thi ẩm thực... Ngoài ra, các đại biểu cùng du khách và nhân dân sẽ được thăm quan trải nghiệm các điểm Hoa táo Sơn Tra tại các bản trên địa bàn xã Làng Chếu.

Việc tổ chức Lễ hội Hoa Táo Sơn Tra nhằm tuyên truyền, quảng bá giới thiệu tiềm năng, các thế mạnh về Du lịch của xã Làng Chếu, các giá trị văn hóa của dân tộc. Đồng thời, đẩy mạnh, liên kết phát triển du lịch, tăng lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến trải nghiệm tại xã Làng Chếu…

Qua  buổi làm việc nắm tình hình triển khai công tác chuẩn bị lễ hội, đồng chí Phó bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ phát triển du lịch huyện đề nghị xã Làng Chếu chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức lễ hội; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban tổ chức và các tổ giúp việc; chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ Lễ hội; đặt tên cho Lễ hội phù hợp với địa phương để Du khách và người dân hiểu. Đồng thời, tăng cường công tác đảm bảo ANTT, vệ sinh môi trường; tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân về mục đích, ý nghĩa của Lễ hội Hoa Táo Sơn Tra./.

Tác giả: Hàng A Chớ (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)