Đồng chí Đỗ Văn Xiêm, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ phát triển du lịch huyện làm việc tại xã Háng Đồng
Ngày 16/01, đoàn công tác của Thường trực Ban chỉ đạo phát triển du lịch huyện do đồng chí Đỗ Văn Xiêm, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại bản Chống Tra xã Háng Đồng, bàn và quyết định các nhiệm vụ phát triển du lịch xã Háng Đồng. Trước khi làm việc, đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế đường lên sống lưng khủng long.

Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại sống lưng khủng long

Xã Háng Đồng nằm ở vùng lõi của Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Tà Xùa, mang đặc trưng của khí hậu nhiệt đới. Có 99,8% dân số là dân tộc Mông; với 07 dòng họ, mỗi dòng họ đều có những đặc trưng văn hóa riêng, phần lớn đều mang đậm chất văn hóa chung như lễ hội Tu Lu, Dù Tầu, Gầu tào; Xã còn lưu truyền nhiều các trò chơi dân gian như ném còn, kéo co, bắn nỏ, đua ngựa, đánh tu lu, múa khèn, hát đối, thổi sáo, kèn môi, đàn kéo… Ngoài ra, xã còn nhiều sản phẩm thủ công, đặc sản như: dệt thổ cẩm, váy áo, các đồ vật bằng mây tre đan, kỹ thuật tôi thép, rèn đúc làm lưỡi cày, dao, cuốc, ghép gỗ thành thùng chứa nước, đẽo gọt gỗ làm trõ xôi, kỹ thuật nhuộm vải, may vá, thêu thùa, làm khèn, đan chài…

Đồng chí Đồ Văn Xiêm làm việc tại bản Chống Tra

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng ủy xã đã ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Huyện ủy về lãnh đạo thực hiện Đề án phát triển du lịch huyện Bắc Yên giai đoạn 2021-2025; Nhằm thúc đẩy phát triển du lịch, nâng cao thu nhập cho người dân, xã Háng Đồng đã phối hợp với Thường trực BCĐ phát triển du lịch huyện tổ chức khảo sát đánh giá tiềm năng và lợi thế tuyến du lịch trải nghiệm lên đỉnh U bò - Tam giác Quỷ (Háng Đồng) - đỉnh Sa mu (Xím Vàng). Kiện toàn các đội Văn nghệ truyền thống ở các bản, Thành lập câu lạc bộ dân vũ ở bản Háng Đồng. Xây dựng sơ đồ và cập nhật các điểm check in, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách nắm được và trải nghiệm thăm quan. Năm 2023, xã Háng Đồng đã đón trên 42.000 lượt, trong đó khách lưu trú trên 1 nghìn lượt. Tổng doanh thu từ du lịch khoảng gần 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong năm 2023 vừa qua xã Háng Đồng cũng gặp phải những khó khăn như: Việc chấp hành Kết luận số 10/KL- UBND ngày 30/01/2023 của chủ tịch UBND tỉnh về khắc phục những vi phạm về sử dụng đất đai và trật tự xây dựng, hiện nay còn 12/29 cơ sở chưa chấp hành nộp phạt xử phạt vi phạm hành chính; 27/29 cơ sở chưa chấp hành việc tháo rỡ khắc phục tình trạng ban đầu. Một số người dân chưa có ý thức bảo vệ cảnh quan thiên nhiên khu điểm dãy núi sống lưng Khủng Long, dựng quầy bán nước tự do. Việc phát sinh đội xe ôm đón đưa khách du lịch tranh giành lôi kéo khách, ép giá thiếu chuyên nghiệp. Phần lớn các cơ sở kinh doanh dịch vụ thương mại chưa chấp hành việc niêm yết giá.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Đinh Ngọc Sơn, Bí thư đảng ủy xã Háng Đồng nói: “Tiếp tục tuyên truyền, quảng bá giới thiêu, tiềm năng năng lợi thế cho phát triển du lịch trên đia bàn xã trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội. Phối hợp tốt với các cơ quan chức năng thực hiện công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và tổ chức thực hiện theo quy hoạch phát triển du lịch. Phấn đấu thu hút được 50.000 lượt khách, doanh thu ước đạt trên 6 tỷ đồng. Đẩy mạnh việc phát triển các sản phẩm chính cung cấp cho phát triển du lịch. Chăn nuôi: Phát triển mạnh đàn ngựa, đàn trâu, bò, lợn, gà địa phương vịt suối vừa tổ chức thành các hội thi thể thao, vừa là các sản phẩm ẩm thực. Trồng trọt: Rau, củ, quả ôn đới, Chè Shan tuyêt, Thảo quả, Măng trúc muối ớt, Sâm đất (khoai Sâm). Lưu giữ bảo tồn ngôi nhà truyền thống của người mông, ngành nghề thủ công truyền thống. Khôi phục lại những lễ hội truyền thống của đồng bào. Những trò chơi dân gian theo phong tục cổ truyền. Chấp hành thực hiện nghiêm Kết luận 10 của Chủ tịch UBND tỉnh”.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận, tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc tại khu du lịch sống lưng khủng long.

Đồng chí Thào A Dê, Bí thư chi bộ bản Chống Tra cho biết: “Trước đây, người dân vào rừng xẻ gỗ bán lấy tiền, từ ngày có du lịch dân có thu nhập. Mong muốn của người dân và ban quản lý bản tạo điều kiện để người dân phát triển du lịch, có thu nhập, đúng pháp luật”.

Anh Thào A Trống, bản Chống Tra cho biết: “Mong muốn cấp trên sớm quy hoạch sống lưng khủng long. Công bố quy hoạch từ năm 2019 đến giờ cũng chưa làm gì. Nhóm xe ôm thì mong muốn quản lý sao cho chuyên nghiệp hơn để tiếp tục hoạt động”.

Ông Bùi Ngọc Thắng, Trưởng phòng văn hóa và thông tin huyện nói: “Các nội dung thảo luận xung quanh việc sinh kế của bà con và bảo tồn các giá trị hiện có. Cần phải làm thế nào để người dân thấy được tiềm năng du lịch, để người dân tự tuyên truyền cho nhau mới hiệu quả. Hiện sống lưng khủng long nằm trong quy hoạch chung của tỉnh, khi thông qua sẽ có các bước tiếp theo”.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đỗ Văn Xiêm nhấn mạnh về tầm quan trọng của phát triển du lịch bền vững, đề nghị xã Háng Đồng ban hành các văn bản chuyển tải các nội dung định hướng phát triển du lịch để người dân nắm và thực hiện; Nghiêm cấm việc xâm lấn khu vực sống lưng khủng long, đảm bảo giữ nguyên hiện trạng; Bên cạnh việc phát triển du lịch, xã cần định hướng để người dân tập trung phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm, tập trung phát triển đàn ngựa… Đồng chí nhấn mạnh: “Xác định vai trò của du lịch bền vững, nâng cao nhận thức người dân, tăng nuôi ngựa; Khuyến cáo, tuyên truyền giảm dần đi xe máy lên sống lưng khủng long; Phát triển du lịch gắn với nông nghiệp để khai thác tiềm năng, nghiên cứu thành lập HTX xe ôm. Tham khảo cách vận hành mô hình ở nơi khác…””

Tác giả: Phạm Phượng (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)