Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra khắc phục sạt lở tại huyện Bắc Yên ​
Ngày 14/8/2024, đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã kiểm tra tình hình khắc phục sạt lở đất, bố trí điểm tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng tại xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên. Tham gia Đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, đại diện UBND huyện Bắc Yên.

Đoàn công tác kiểm tra thực tế điểm sạt lở tại xã Tà Xùa

Trận sạt lở đất xảy ra vào rạng sáng ngày 10/8/2024 vừa qua tại Km13+400m tuyến Tỉnh lộ 112, khu vực bản Tà Xùa, xã Tà Xùa khiến 4 người thương vong. Khu vực sạt trượt dài hàng trăm mét, với khoảng 50.000m³ đất, đá từ trên đỉnh núi xuống cắt qua tuyến Tỉnh lộ 112, vùi lấp 1 nhà hàng và homestay phía dưới. Hiện nay, tình hình giao thông qua khu vực này vẫn đang ách tắc, huyện Bắc Yên đã và đang huy động phương tiện, máy móc tiến hành xúc đất, san gạt nhanh chóng thông tuyến.

Huyện Bắc Yên huy động tối đa máy xúc san gạt thông tuyến Tỉnh lộ 112

Theo báo cáo của UBND huyện Bắc Yên, tại vị trí xảy ra sạt lở đất, hiện nay phát hiện thêm 3 vết nứt, tạo nên cung trượt có nguy cơ gây sạt lở đất kéo dài khoảng 300m. UBND huyện đã yêu cầu lực lượng chức năng di dời 12 hộ dân thuộc bản Tà Xùa nằm trong khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn. Đối với vấn đề bãi đổ thải đất sạt lở, xã Tà Xùa hiện có 2 bãi đổ thải nhưng quy mô hạn chế, không đủ đáp ứng khối lượng đất sạt lở. UBND huyện kiến nghị với UBND tỉnh, Sở Giao thông vận tải hỗ trợ nghiên cứu, bố trí các bãi đổ thải mới. Tiếp tục rà soát đánh giá tình hình nguy cơ sạt lở đất để thông báo cho nhân dân, khách du lịch hạn chế đến Tà Xùa trong thời điểm này. Bên cạnh đó, tại cuộc kiểm tra lãnh đạo UBND huyện đã báo cáo với Đoàn công tác của tỉnh về phương án bố trí điểm tái định cư cho các hộ dân thuộc bản bản Tà Xùa trong diện chịu ảnh hưởng của sạt lở đất.

Đoàn công tác khảo sát điểm tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở đất ở xã Tà Xùa

Phát biểu tại cuộc kiểm tra, đồng chí Nguyễn Thành Công đề nghị UBND huyện Bắc Yên tiếp tục huy động phương tiện, nhân lực san gạt đất sạt lở nhanh chóng thông tuyến tỉnh lộ 112. Đối với vết nứt dài 300m tại vị trí sạt lở, đồng chí yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành đo đạc độ bão hòa nước trong đất, ước tính khối lượng đất, đá có nguy cơ sạt lở để có phương án xử lý sớm. Yêu cầu UBND huyện Bắc Yên và xã Tà Xùa rà soát, bố trí điểm tái định cư cho các hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đảm bảo các yếu tố an toàn, bền vững để bà con ổn định cuộc sống./.

Tác giả: Hàng A Chớ (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)