Ban Chỉ đạo 32 Tỉnh ủy làm việc với Ban thường vụ Huyện ủy Bắc Yên
Sáng ngày 9/8, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo 32 tỉnh ủy do đồng chí La Minh Khôi, Phó Trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy làm Trưởng đoàn, đã làm việc với Ban thường vụ Huyện ủy Bắc Yên về nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng ở đảng bộ xã, phường, thị trấn gắn với củng cố hệ thống chính trị cơ sở trên địa bàn huyện Bắc Yên.

Ban Chỉ đạo 32 Tỉnh ủy làm việc với Ban thường vụ Huyện ủy Bắc Yên

Tính đến hết tháng 6/2024, thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 21/01/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; Kế hoạch 42-KH/TU ngày 17/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy đã quyết định kết nạp 639 quần chúng ưu tú vào Đảng, đạt 91,3% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Chỉ đạo sắp xếp các chi bộ bản, tiểu khu, nhất là việc kiện toàn cấp ủy chi bộ. Toàn huyện có 99/99 chi bộ bản có chi ủy đạt 100%. Thực hiện 12/16 bí thư đảng ủy xã không phải là người địa phương đạt 75%. Bố trí được 04/16 Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là người địa phương, đạt 25%. Thực hiện nhất thể hóa 99/99 bản, tiểu khu bí thư chi bộ đồng thời trưởng bản, tiểu khu đạt 100%. Ban Thường vụ huyện ủy đã tiến hành khảo sát điều kiện để thành lập chi bộ doanh nghiệp tại nhà máy thủy điện Xuân Thiện và Công ty TNHH thủy điện An Bình. Phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ hoàn thành chỉ tiêu thành lập 01 chi bộ trong doanh nghiệp tư nhân. Đảng bộ huyện có 5.128 đảng viên, trong đó, có 1.879 đảng viên đang công tác tại các cơ quan, đơn vị và các xã, thị trấn; 1.661 đảng viên đang công tác giới thiệu về 99 chi bộ bản, tiểu khu theo quy định; 218 đảng viên giới thiệu nhưng được miễn sinh hoạt nơi cư trú về tổ chức đảng nơi cư trú. Các đảng bộ cơ sở lựa chọn 30 chi bộ trực thuộc để chỉ đạo xây dựng mô hình điểm "chi bộ bốn tốt".

Trong thời gian tới, Ban thường vụ huyện ủy Bắc Yên tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 21/01/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnhKế hoạch số 42-KH/TU ngày 17/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ. Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và nắm tình hình cơ sở. Tăng cường thực hiện Luật dân chủ ở cơ sở, công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo; thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, phát huy sức mạnh đại đoàn kết của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nhất là cán bộ xã nhằm nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm, chủ động sáng tạo trong thực thi chức trách, nhiệm vụ; tích cực đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Tập trung tổ chức thực hiện các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch công tác hằng năm của cơ sở; kịp thời giải quyết các công việc phát sinh; tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa các cơ quan, đơn vị và các xã trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU và Kế hoạch số 42-KH/TU ngày 17/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ.

Tại buổi làm việc, huyện Bắc Yên đề nghị Ban chỉ đạo 32 Tỉnh ủy kiến nghị với cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung quy định về đánh giá, xếp loại đối với các tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị không tính số đảng viên đi làm ăn xa vào tỷ lệ đảng viên “Hoàn thành nhiệm vụ”.

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí La Minh Khôi đề nghị Huyện ủy Bắc Yên tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được; khắc phục khó khăn để làm tốt công tác phát triển Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng ở đảng bộ các xã, thị trấn trên địa bàn, gắn với củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở.

Tác giả: Phạm Phượng (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)