Bắc Yên duy trì 125 công trình thủy lợi kiên cố
Những năm gần đây huyện Bắc Yên luôn quan tâm đầu tư mới và duy tu bảo dưỡng các công trình thủy lợi tại các xã, phục vụ tốt nhất cho sản xuất lúa ruộng tại địa phương, tạo ra lương thực tại chỗ.

Một số công trình thủy lợi duy trì dòng nước phục vụ sản xuất

Hiện nay trên địa bàn huyện Bắc Yên đang quản lý, khai tác và vận hành 233 công trình thủy lợi. Trong đó, duy trì 125 công trình kiên cố, 108 công trình tạm; trên 138km mương dẫn nước kiên cố, 83km đường ống và hơn 266km mương đất, phục vụ tưới tiêu cho 610ha lúa ruộng vụ chiêm xuân, 2.438ha lúa vụ mùa. Hàng năm, để duy trì đủ nước tưới tiêu cho đồng ruộng, chính quyền các địa phương và Chi nhánh Công ty TNHH MTV quản lý, khai thác công trình thủy lợi Sơn La tại Bắc Yên luôn phối hợp tuyên truyền, vận động bà con nhân dân tu sửa, nạo vét toàn bộ hệ thống công trình thủy lợi, đảm bảo dòng chảy; tập trung thực hiện các giải pháp tiết kiệm nước vùng đầu nguồn, ưu tiên tối đa nước tưới các khu vực cuối nguồn; rà soát, sửa chữa kịp thời các hạng mục công trình bị hư hỏng do sạt lở để phục vụ tốt nhất cho sản xuất lúa ruộng hàng năm.

Nhờ có các công trình thủy lợi, nhiều địa phương đã duy trì sản xuất lúa ruộng, cung cấp đủ lương thực tại chỗ, góp phần giảm số hộ đói giáp hạt, tăng số hộ đủ lương thực trong năm.

Tác giả: Hạng Chờ La (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)