Bắc Yên thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 2 ước tính 10 tỷ đồng
Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 2, trên địa bàn huyện Bắc Yên từ ngày 23/7 - 28/7 đã có mưa vừa, mưa to đến rất to gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế - xã hội, đặc biệt nhiều tuyến đường bị sạt lở, không thể lưu thông được,  ước tính thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng.

Toàn huyện có 38 hộ bị ảnh hưởng (trong đó: 06 hộ phải di chuyển khẩn cấp). Mưa lớn làm ngập nước trường THCS xã Tạ Khoa; Điểm trường mầm non bản Khoa, xã Mường Khoa. 8,708ha diện tích lúa bị đất đá vùi lấp, ngập úng; 1,4ha diện tích ngô bị ảnh hưởng, 0,07ha diện tích nuôi thủy sản, 02 tấm lưới đánh cá bị cuốn trôi, 06 công trình thủy lợi bị ảnh hưởng. Một số tuyến đường liên bản, liên xã bị sạt lở đất; Tuyến đường từ xã Mường Khoa đi xã Tạ Khoa, Tuyến Quốc lộ 37 đi xã Hua Nhàn, tuyến đường từ tỉnh lộ 111 đi xã Chim Vàn bị sạt lở khối lượng lớn hiện đang khắc phục. Mưa lớn làm ngập nước trụ sở UBND xã Mường Khoa; Làm hư hỏng 03 biển nhận diện thương hiệu. Điểm Tái định cư Pưa Lương - Tà Đò xã Mường Khoa và Điểm tái định cư Co Se – Tà Ỉu xã Pắc bị sạt lở làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân và tiến độ thực hiện dự án.

Mưa gây ngập lụt tại xã Tạ Khoa

UBND huyện đã thành lập Đoàn công tác xuống các xã bị ảnh hưởng để kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, tổ chức huy động lực lượng của UBND các xã, thị trấn và lực lượng tại chỗ sử dụng nguồn kinh phí dự phòng để ứng phó thiên tai, giúp giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Công tác hỗ trợ nhân dân bị thiệt hại sau thiên tai được thực hiện nhanh chóng, khẩn trương đã giúp ổn định đời sống, sinh hoạt cho nhân dân. Chỉ đạo UBND xã Hua Nhàn, Xím Vàng huy động lực lượng di dời tài sản và nhà ở giúp các hộ dân bị sạt lở đến nơi an toàn. Chỉ đạo phòng Kinh tế và Hạ tầng phối hợp với Hạt 2 giao thông khẩn trương huy động phương tiện, máy móc tiến hành khắc phục sạt lở đất đá tại tuyến đường bị sạt lở nhằm đảm bảo việc đi lại cho người dân.

Trước tình hình biến đổi khí hậu phức tạp như hiện nay công tác PCTT&TKCN rất cấp bách. Ủy ban nhân dân huyện, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện yêu cầu các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong toàn huyện tăng cường chủ động trong công tác PCTT&TKCN.

Tiếp tục kiểm tra, rà soát các công trình hạ tầng cơ sở về thủy lợi, thủy điện, các tuyến đường giao thông, trường học, trạm y tế, hệ thống điện, thông tin liên lạc... để có giải pháp tu sửa. Rà soát các điểm dân cư nhất là các khu thường xảy ra sạt lở đất, ngập úng đảm bảo di chuyển đến nơi an toàn kết hợp giữa phát triển kinh tế và giảm thiểu rủi do thiên tai.

Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, tiếp nhận thông tin cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng tránh, ứng phó với thiên tai kịp thời, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống.

Tổ chức thường trực, trực ban 24/24 giờ theo quy định trong mùa mưa bão, theo dõi sát diễn biến mưa, lũ.

Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình bố trí sắp xếp ổn định dân cư để sớm đưa công trình vào sử dụng.

Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục xây dựng công trình Trường THCS xã Tạ Khoa, huyện Bắc Yên, Điểm trường bản Chẹn, xã Hua Nhàn.

Tác giả: Phạm Phượng (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)