Đoàn liên ngành tỉnh Sơn La kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024 tại huyện Bắc Yên
Ngày 31/1, Đoàn kiểm tra liên ngành số 02 về an toàn thực phẩm của tỉnh Sơn La đã về làm việc với UBND huyện Bắc Yên về công tác đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đào Văn Nguyên, Phó bí thư Hyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các thành viên Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm huyện.

Toàn cảnh đoàn làm việc với BCĐ ATTP huyện

Theo báo cáo của huyện, thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024, huyện Bắc Yên đã ban hành văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền; thành lập 01 đoàn kiểm tra của huyện và 16 đoàn kiểm tra xã, thị trấn kiểm tra về ATTP trên địa bàn. Toàn huyện có 485 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố. Đoàn kiểm tra liên ngành huyện đã kiểm tra 125 cơ sở. Qua kiểm tra phát hiện, xử lý 1 cơ sở kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định về ATTP với số tiền 2 triệu đồng nộp ngân sách nhà nước, còn lại đa số các cơ sở đã cơ bản thực hiện đúng các quy định về ATTP như: Có đăng ký kinh doanh, có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, có hợp đồng cung cấp thực phẩm… Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở chưa thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo ATTP, như: Các hộ kinh doanh nhỏ lẻ còn chưa chấp hành nghiêm quy định Luật an toàn thực phẩm, chưa tổ chức kiểm tra, xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm đối với chủ cơ sở, nhân viên; một số cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa thực hiện ký cam kết an toàn thực phẩm theo quy định.

Đoàn kiểm tra đã ghi nhận sự nỗ lực và phối hợp của các cấp ủy Đảng chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội huyện Bắc Yên và nhân dân trong triển khai thực hiện đồng bộ công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn.

Tiếp đó, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh và huyện đã làm việc với Trường phổ thông DTNT THCS&THPT Bắc Yên về công tác đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể của nhà trường. Năm học 2023-2024, trường tổ chức ăn nội trú 3 bữa sáng, trưa, tối cho 340 học sinh. Các nhân viên được khám sức khỏe và được tập huấn kiến thức về ATTP. Mặt bằng cơ sở phục vụ bữa ăn rộng, thoáng, đảm bảo vệ sinh. Thực phẩm chế biến được lưu mẫu đúng quy định. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu ban giám hiệu nhà trường cần quan tâm thường xuyên hàng ngày thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về ATTP, nhằm hạn chế thấp nhất mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm tại trường.

Đoàn kiểm tra thực tế và làm việc với trường Phổ thông DTNT THCS&THPT Bắc Yên

Thông qua cuộc kiểm tra nhằm nâng cao trách nhiệm của Ban chỉ đạo các cấp trong công tác đảm bảo VSATTP; phát hiện sớm, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024../.

Tác giả: Hoàng Sây (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)