Hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024
Sáng ngày 11/7, tại xã Háng Đồng, Huyện ủy Bắc Yên đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Đỗ Văn Xiêm, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

Hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát tại xã Háng Đồng

Thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng, Cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã chủ động xây dựng, ban hành Chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2024 sát với tình hình thực tế của địa phương. Ủy ban kiểm tra các cấp trong toàn Đảng bộ huyện đã tích cực nghiên cứu, đổi mới trong công tác tham mưu và tổ chức thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, góp phần phòng ngừa sai phạm trong tổ chức đảng, đảng viên. Thường xuyên quan tâm chỉ đạo kiện toàn đội ngũ cán bộ Ủy ban Kiểm tra từ huyện đến cơ sở; tăng cường công tác giao ban và tập huấn, bồi dưỡng trình độ nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát ở cơ sở.

Đảng bộ huyện có 54 tổ chức cơ sở đảng (21 đảng bộ cơ sở, 33 chi bộ cơ sở) và có 209 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở với 5.122 đảng viên. 6 tháng đầu năm 2024, công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp trong đảng bộ huyện đã cơ bản đảm bảo tiến độ, thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, huyện. Ban Thường vụ huyện ủy đã ban hành Chương trình số 16-CTr/HU ngày 04/01/2024 về chương trình Kiểm tra, giám sát năm 2024; Chỉ đạo cấp uỷ, Uỷ ban kiểm tra đảng uỷ các cơ sở xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát năm 2024. Kết quả: 6 tháng đầu năm 2024, cấp ủy các cấp trong Đảng bộ huyện tiến hành kiểm tra 16 tổ chức đảng và 81 đảng viên, trong đó: Ban Thường vụ huyện uỷ kiểm tra 05 tổ chức đảng và 58 đảng viên, Đảng uỷ cơ sở kiểm tra 11 tổ chức đảng và 23 đảng viên. Kết luận kiểm tra có 51/81 đảng viên có khuyết điểm, vi phạm, chiếm 63% số đảng viên được kiểm tra, trong đó: 14 đảng viên có khuyết điểm nhưng chưa đến mức phải thi hành kỷ luật; 37 đảng viên vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật; thi hành kỷ luật tổng số 48 đồng chí trong đó: Ban Thường vụ  huyện ủy thi hành kỷ luật 33 đảng viên (01 đảng viên Khai trừ; 32 đảng viên Khiển trách). Đảng ủy cấp cơ sở và chi bộ thi hành kỷ luật 15 đảng viên (Cảnh cáo 04 đảng viên, Khiển trách 11 đảng viên); Cấp ủy các cấp tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, đơn, thư phức tạp, kéo dài.

Có 8 tham luận được trình bày tại hội nghị, nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Văn Xiêm đã ghi nhận và biểu dương những kết quả Ủy ban kiểm tra các cấp đạt được trong thời gian qua, khắc phục những tồn tại, hạn chế, nỗ lực phấn đấu đưa công tác kiểm tra góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra. Để nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng, các cấp ủy, tổ chức đảng và UBKT các cấp trong toàn Đảng bộ huyện, đồng chí giao Ủy ban Kiểm tra huyện ủy, Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra đảng ủy, các chi bộ làm tốt các nội dung sau:

Thứ nhất, thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt, phổ biến và triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, nghị quyết của Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng
viên về tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng.

Thứ hai, quan tâm đẩy mạnh hơn nữa việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát và tổ chức nhiệm vụ kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII, các chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng theo chương trình, kế hoạch để mọi nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng đều được kiểm tra, giám sát từ khâu xây dựng ban hành, quán triệt triển khai và tổ chức thực hiện.

Thứ ba, đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng kiểm tra, giám sát, bảo đảm chủ động, kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm, đúng theo điều lệ, quy định, khách quan, mang tính giáo dục, lấy phòng ngừa vi phạm là chính. Thường xuyên kiểm tra, giám sát trong những lĩnh vực nhạy cảm, phức tạp, dễ xảy ra tiêu cực, sai phạm, địa bàn có vấn đề nổi cộm, bức xúc mà dư luận quan tâm như: quản lý đất đai, trật tự đô thị, đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý tài nguyên, khoáng sản, môi trường, công tác tổ chức cán bộ...

Thứ tư, thường xuyên, quan tâm xây dựng, lựa chọn, bố trí, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra, nhất là những đồng chí mới tham gia lần đầu nhằm nâng cao trình độ, đáp ứng tình hình và nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Tổ chức mở lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Kiểm tra, giám sát, giải quyết tố cáo, khiếu nại, thi hành kỷ luật của Đảng cho các Đảng ủy cơ sở….

Tác giả: Phạm Phượng (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)