Hội nghị lần thứ 2 Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Yên khóa XVI, nhiệm kỳ 2024-2029
Ngày 12/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa XVI, nhiệm kỳ 2024-2029 đã tổ chức Hội nghị lần thứ 2; sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đỗ Văn Xiêm, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Thào A Mua, Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Trong 6 tháng đầu năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã phối hợp tốt với các tổ chức thành viên và thống nhất hành động, triển khai hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua của Mặt trận. Trong đó, phối hợp tổ chức 170 cuộc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức, thu hút trên 14.220 lượt người nghe. Vận động ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” được hơn 824 triệu đồng. Tổ chức thăm, tặng quà dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cho 4.211 hộ nghèo, 260 hộ cận nghèo với tổng số tiền 1,6 tỷ đồng; hỗ trợ 46 học sinh có hoàn cảnh khó khăn thi tốt nghiệp với số tiền trên 9 triệu đồng. Thực hiện cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hàng hóa địa phương tại các chợ, đại hội, hội thi… góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao doanh thu các cơ sở sản xuất tại địa phương. Vận động nhân dân ủng hộ, xã hội hóa lắp đặt đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời, mua máy in, máy tính cho các bản, tiểu khu được hơn 169 triệu đồng. Phát huy quyền làm chủ nhân dân, tham gia giám sát và phản biện xã hội, phòng chống tham nhũng, tiêu cực; xây dựng Đảng, chính quyền. Các tổ hòa giải ở cơ sở đã tiếp nhận 102 vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn; trong đó, hòa giải thành 77 vụ, đang hòa giải 18 vụ, hoàn giải không thành và chuyển lên cấp có thẩm quyền 7 vụ. Chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam cấp xã, thị trấn và tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024-2029. Kịp thời khen thưởng, biểu dương 10 tập thể, 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2019-2024.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo nhanh kết quả công tác phát triển kinh, xã hội 6 tháng đầu năm của huyện và những mục tiêu, chỉ tiêu cần thực hiện 6 tháng cuối năm 2024.

Hội nghị đã tiến hành thảo luận, bàn giải pháp triển khai các nhiệm vụ trong thời gian tới. Xin ý kiến vào Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam huyện lần thứ XVI, Quyết định ban hành quy chế làm việc của MTTQ Việt Nam huyện, nhiệm kỳ 2024-2029.

Đồng chí Đỗ Văn Xiêm phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND nhấn mạnh: “Tiếp tục quán triệt các văn bản chỉ đạo về công tác Mặt trận, như Điều lệ Mặt trận, Nghị quyết 43 và các Nghị quyết có liên quan; các Kết luận của Bộ chính trị, Ban Bí thư về công tác Mặt trận, trong đó bao gồm cả các văn bản lãnh đạo của huyện. Thực hiện tốt các chương trình, phong trào thi đua, cuộc vận động theo kế hoạch của Mặt trận; Tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, tham gia giám sát và phản biện xã hội theo tinh thần Quyết định 217, 218. Tiếp tục có những đổi mới, sáng tạo trong công tác hơn nữa; đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số trong công việc…”.

Tác giả: Mùa Lầu (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)