Họp các Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án: phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, các Chương trình mục tiêu quốc gia; Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện
Ngày 10/7, đồng chí Đào Văn Nguyên, Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chủ trì họp các Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, các Chương trình mục tiêu quốc gia; Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện. Dự có đồng chí Đinh Thị Kim Tuyến, Uỷ việ BTV huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện. Cuộc họp được truyền trực tuyến tới điểm cầu các xã, thị trấn.

Toàn cảnh phiên họp

Tổng kế hoạch vốn thực hiện các Chương trình MTQG năm 2024 huyện Bắc Yên được giao là hơn 110 tỷ 150 triệu đồng; gồm Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đến thời điểm này, huyện Bắc Yên đã thực hiện phân bổ chi tiết xong hơn 108 tỷ 210 triệu đồng, bằng 98,2% kế hoạch vốn giao. Còn lại hơn 1 tỷ 940 triệu đồng để lại phân bổ chi tiết sau do chưa đủ điều kiện.

Tổng kế hoạch vốn thực hiện các Chương trình MTQG năm 2024 (bao gồm cả kế hoạch vốn năm 2023 chuyển nguồn sang) huyện Bắc Yên được giao là trên 172 tỷ 936 triệu đồng, trong đó vốn đầu tư là hơn 64 tỷ 238,5 triệu đồng; vốn sự nghiệp là 108 tỷ 698,2 triệu đồng. Đến thời điểm này, kết quả giải ngân vốn các Chương trinh mục tiêu quốc gia năm 2024 đạt trên 38 tỷ 239 triệu đồng, bằng 22,11% kế hoạch vốn giao, trong đó Giải ngân vốn đầu tư đạt hơn 37 tỷ 824 triệu đồng, đạt 58,88% kế hoạch vốn giao; giải ngân vốn sự nghiệp đạt trên 415 triệu đồng, đạt 0,38% kế hoạch vốn giao.

Tại phiên họp, thành viên các Ban chỉ đạo đã thảo luận đề ra một số giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, nhằm đẩy nhanh tiến độ và nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện.

Kết luận tại phiên họp, đồng chí Đào Văn Nguyên, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các phòng, ban tập trung chỉ đạo các đơn vị tổ chức triển khai đồng bộ và có hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ của từng chương trình mục tiêu quốc gia và các chương trình, đề án, dự án có liên quan; tiếp tục rà soát lại những khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn các Chương trình mục tiêu Quốc gia đảm bảo kế hoạch vốn giao. Đồng thời, phối hợp với các ngành, có liên quan chủ động xây dựng kế hoạch vốn thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia năm 2024 đạt hiệu quả…/.

Tác giả: Hàng A Chớ (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)