Họp BCĐ 257 về công tác cải cách hành chính
Chiều 25/12, đồng chí Đào Văn Nguyên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) 257 chủ trì cuộc họp BCĐ cải cách hành chính (CCHC) để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác CCHC năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.Cuộc họp được kết nối trực tuyến đến điểm cầu 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh cuộc họp

Kết nối trực tuyến đến điểm cầu 16 xã, thị trấn trong huyện

Năm 2023, các phòng, ban, cơ quan chuyên môn của huyện đã đề ra 42 nhiệm vụ, đến nay đã hoàn thành 42/42 nhiệm vụ, đạt tỷ lệ 100% so với kế hoạch. Toàn huyện có 421 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các cấp chính quyền trên địa bàn huyện. UBND huyện ban hành 05 văn bản quy phạm pháp luật. Tỷ lệ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn huyện đạt 76,82%. Tiếp nhận, giải quyết qua Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả trên địa bàn 26.579 hồ sơ trong đó cấp huyện là 3.014 hồ sơ (trực tiếp: 897 hồ sơ, trực tuyến: 2.117 hồ sơ. Đạt: 70,24%). Đã giải quyết: 2.836 hồ sơ đạt 100% hồ sơ được giải quyết sớm hạn hoặc đúng hạn. Cấp xã là 23.565 hồ sơ (trực tiếp: 5.627 hồ sơ, trực tuyến: 17.938 hồ sơ. Đạt: 76,12%); số hồ sơ đã giải quyết: 23.544 hồ sơ, đạt 99,98%.

Tiến hành kiểm tra việc thực hiện công tác CCHC tại 5 cơ quan và 4 xã, thị trấn. Duyệt 118 tin, 43 bài, 39 chuyên mục, phát sóng 755 phút về CCHC trên hệ thống truyền thanh. Tuyên truyền tại 93 điểm, 126 buổi, phục vụ hơn 16.000 lượt người nghe, xem. Đăng tải 34 tin bài, văn bản về CCHC trên Cổng thông tin điện tử huyện.

Tại cuộc họp, các thành viên thảo luận, đánh giá các nhiệm vụ CCHC năm 2023, đề ra các giải pháp nâng cao chỉ số CCHC năm 2024; các điểm số hạn chế của năm 2023 và có khả năng khắc phục trong năm 2024, đẩy mạnh công tác tuyên truyền CCHC để người dân nâng cao nhận thức và tự nguyện, phối hợp thực hiện.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Đào Văn Nguyên, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị, thành viên BCĐ, các phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn phát huy vai trò và nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong việc chủ động chỉ đạo cơ quan, đơn vị thực hiện có hiệu quả kế hoạch CCHC năm 2024 của ngành, địa phương. Tham mưu, nâng cao chất lượng các văn bản CCHC ban hành; cập nhật, trình công bố TTHC; quy trình nội bộ giải quyết TTHC; thực hiện rà soát, đánh giá, đơn giản hóa TTHC, cập nhật cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC; tập trung nguồn lực để đẩy mạnh triển khai số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng và triển khai có hiệu quả các cơ sở dữ liệu nền tảng, phục vụ phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Nâng cao hiệu quả của tổ công nghệ số cộng đồng để hướng dẫn, phổ cập kỹ năng cho người dân trong quá trình thực hiện chuyển đổi số, nhằm thúc đẩy chuyển đổi số xuất phát từ người dân, tiếp cận người dân và vì lợi ích của nhân dân./.

Tác giả: Hoàng Sây (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)