Phiên họp thứ 37, UBND huyện Bắc Yên khóa XVIII
Chiều ngày 26/7, UBND huyện Bắc Yên khóa XVIII đã tổ chức phiên họp thứ 37, đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 7, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 8/2024. Đồng chí Đào Văn Nguyên, Chủ tịch UBND huyện chủ trì phiên họp.

Phiên họp thứ 37, UBND huyện Bắc Yên khóa XVIII

Trong tháng 7 trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa lũ làm vùi lấp 4.800m2 ruộng, 56m kênh mương nội đồng, nứt gãy 12m các công trình thủy lợi. Làm sạt lở cung đường bản Hang Chú, xã Hang Chú, làm 04 nhà có nguy cơ mất an toàn cao, 08 nhà trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng. Ước tính thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng. UBND huyện đã kịp thời vận động, hỗ trợ người dân trong vùng sạt lở, sụt lún đất di chuyển đến nơi an toàn và triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả. Tiếp tục tăng cường chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, nhất là tại các xã Tà Xùa, Phiêng Côn. Duy trì tổ chức hoạt động “Ngày tình nguyện về cơ sở xây dựng nông thôn mới” tại các xã: Phiêng Côn, Tà Xùa.

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân các dự án, nhất là các dự án trọng điểm như Đường nội thị thị trấn Bắc Yên, Bố trí sắp xếp dân cư bản Suối Sát...; Đã bàn giao đưa vào sự dụng 1,6km Đường bê tông trục chính bản Suối Thón, xã Hua Nhàn. Hoàn thành công tác rà soát, điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công, vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024 (Đợt 2) và xây dựng dự kiến Kế hoạch đầu tư công năm 2025, trình Kỳ họp thứ tám, HĐND huyện khoá XVIII. Giải ngân vốn đầu tư công năm 2024, lũy kế giá trị giải ngân đạt triên 44%. Giải ngân vốn sự nghiệp thực hiện các Chương trình MTQG còn thấp, đạt 0,47%.

Trong tháng huyện đã hỗ trợ học phí cho 122 học sinh với tổng kinh phí 1,075 tỷ đồng; cho 676 hộ nghèo, hộ cận nghèo vay ưu đãi với tổng số vốn 43,089 tỷ đồng; đồng thời tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Tổ chức tốt công tác ôn thi và Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; kết quả, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt 100%.

Trong tháng 8, UBND huyện tập trung chỉ đạo UBND các xã, thị trấn hướng dẫn nhân dân chủ động phòng tránh thiên tai. Duy trì chế độ trực 24/24 giờ, nắm bắt tình hình, kịp thời tổ chức xuống địa bàn khi có thiên tai xảy ra, làm tốt công tác thăm hỏi, khắc phục và cứu trợ. Tập trung thực hiện tốt các giải pháp về quản lý tài chính – ngân sách; đáp ứng kịp thời nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh của huyện, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Tiếp tục đôn đốc chỉ đạo các chủ đầu tư, đơn vị đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn sự nghiệp thực hiện các Chương trình MTQG năm 2024. Phấn đấu thu ngân sách trên địa bàn trong tháng 8 đạt trên 9 tỷ đồng. Tích cực thực hiện các giải pháp huy động vốn, mở rộng tín dụng hợp lý góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đến cơ sở. Tiếp tục triển khai công tác cải cách hành chính, quản lý tốt công tác công vụ, công tác nội vụ đối với các cơ quan, đơn vị sự nghiệp, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Duy trì tốt công tác tiếp dân, xác minh giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Tác giả: Phạm Phượng (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)