Tòa án nhân dân huyện Bắc Yên triển khai hiệu quả công tác năm 2024
Trong năm 2024, Tòa án nhân dân huyện Bắc Yên đã phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu công tác giải quyết, xét xử; các loại án được thực hiện đúng quy định của pháp luật, đảm bảo đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan sai người vô tội, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Tòa án nhân dân huyện làm việc với Đoàn giám sát của HĐND tỉnh

Tính từ ngày 01/10/2023 đến 30/9/2024), Tòa án nhân dân huyện Bắc Yên đã thụ lý 277 vụ, việc; kỳ trước chuyển sang 03 vụ; tổng 280 vụ, việc các loại; đã giải quyết, xét xử 278 vụ, đạt 99,3% so với cùng kỳ năm trước; Trong đó, án hình sự 36 vụ với 71 bị cáo; Đã xét xử 33 vụ với 59 bị cáo, trả hồ sơ điều tra bổ sung 03 vụ, 12 bị cáo, đạt 100%. Đối với án dân sự, hôn nhân và gia đình, trong năm đã thụ lý 136 vụ, việc; kỳ trước chuyển sang 02 vụ; tổng 138 vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình. Đến nay, đã giải quyết, xét xử 56/58 vụ, đạt 96,6%; 80/80 vụ chuyển sang hòa giải theo Luật Hòa giải, đạt 100%. Trong quá trình giải quyết, Tòa án nhân dân huyện chú trọng làm tốt công tác hòa giải, góp phần giảm thiểu căng thẳng, mâu thuẫn giữa các bên đương sự; tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thi hành án, kết quả hòa giải thành là 130/136 vụ, đạt 95,6%. Công tác xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính được quan tâm, đã thụ lý, đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân 36 hồ sơ. Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 34 trường hợp, đưa người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào trường giáo dưỡng 01 trường hợp, đạt 100%. Công tác thi hành án hình sự, xét miễn, giảm các khoản thu nộp ngân sách Nhà nước, Tòa án nhân dân huyện đã thụ lý 66 hồ sơ, ra 62 quyết định thi hành án, ủy thác cho Tòa án có thẩm quyền ra quyết định thi hành án 04 trường hợp, không có trường hợp nào hoãn thi hành án. Công tác Hòa giải, đối thoại tại Tòa án được áp dụng, hiện Tòa án nhân dân huyện Bắc Yên có 02 Hòa giải viên, được tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và cấp chứng chỉ Hòa giải viên theo quy định. Bên cạnh đó, hàng tháng, Tòa án nhân dân huyện đều mời các Hòa giải viên tham gia hội nghị tập huấn trực tuyến hàng tháng của Tòa án nhân dân tối cao và hội nghị tập huấn trực tuyến hàng tháng do Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức. Từ tháng 10/2023 đến nay, Tòa án nhân dân huyện Bắc Yên nhận 132 đơn khởi kiện đủ điều kiện tiến hành hòa giải, đối thoại. Hiện đã hòa giải, đối thoại thành 80/80 vụ, đạt tỷ lệ 100%. Trong năm, Tòa Án đã tổ chức 9 phiên tòa trực tuyến, phiên tòa rút kinh nghiệm, trong đó, 01 vụ được tổ chức xét xử trực tuyến, rút kinh nghiệm trong toàn tỉnh đảm bảo đủ chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Thực hiện phương châm“Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”, kịp thời giải quyết những kiến nghị, yêu cầu của nhân dân, Tòa án nhân dân huyện đã đề ra nhiều biện pháp để thực hiện tốt công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân; bố trí phòng tiếp dân, niêm yết lịch tiếp dân và nội quy tiếp công dân. Phối hợp chặt chẽ với đoàn Hội thẩm Toà án nhân dân huyện, phát huy vai trò của hội thẩm nhân dân trong tham gia công tác xét xử; góp phần quan trọng vào công tác xét xử của Toà án. Các vị Hội thẩm khi tham gia xét xử, đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thể hiện được ý chí, nguyện vọng của nhân dân, thực hiện tốt quy chế tổ chức và hoạt động của Hội thẩm nhân dân. Hiện, Bắc Yên có 14 hội thẩm nhân dân, trong năm 2024, có 84 lượt Hội thẩm tham gia xét xử.

Kết quả công tác năm 2024, Tòa Án nhân dân huyện Bắc Yên triển khai thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu công tác do Quốc hội, Tòa án nhân dân Tối cao giao (Theo Chỉ thị số 01/2024/CT-CA) và bằng kết quả giải quyết so với cùng kỳ năm trước./.

Tác giả: Mùa Lầu (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)