Bắc Yên khai mạc Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chào mừng 60 năm thành lập Đảng bộ huyện và 60 năm thành lập huyện
Ngày 14/10, UBND huyện Bắc Yên đã tổ chức khai mạc tuần lễ văn hóa, thể thao và du lịch chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Đảng bộ huyện (29/9/1964-29/9/2024) và 60 năm Ngày thành lập huyện Bắc Yên (20/10/1964-20/10/2024); Công bố nhãn hiệu chứng nhận rượu Hang Chú.

Đến dự khai mạc tuần lễ có đồng chí Lưu Hoàng Long, Cục trưởng cục sở hữu trí tuệ, Bộ khoa học và công nghệ; đồng chí Lưu Bình Khiêm, Giám đốc sở khoa và công nghệ tỉnh Sơn La. Phía huyện có Đồng chí Hà Thị Ngọc Yến, Bí thư huyện ủy; đồng chí Đỗ Văn Xiêm, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, cùng các đồng chí Thường trực huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã thông qua chương trình chuỗi hoạt động tuần lễ văn hóa thể thao, du lịch huyện Bắc Yên năm 2024. Tuần lễ Văn hóa, Thể thao, Du lịch huyện Bắc Yên năm 2024 với chủ đề “Không gian văn hóa trên quê hương vợ chồng A Phủ” diễn ra từ ngày 14/10 đến 19/10 với chuỗi các hoạt động: Tổ chức các hội thảo, hội nghị liên kết; trưng bày gian hàng giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch, văn hóa, nông sản an toàn, sản vật tiêu biểu; triển lãm và trưng bày tác phẩm mỹ thuật và nhiếp ảnh; giao lưu văn hóa văn nghệ; thi trại văn hóa; thi tinh hoa ẩm thực; trình diễn các di sản văn hóa, nghề thủ công; thăm quan trải nghiệm Hang vợ chồng A Phủ và các điểm du lịch trên địa bàn huyện...

Tại chương trình khai mạc, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố quyết định và trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm rượu Hang Chú. Rượu Hang Chú là đặc sản của huyện Bắc Yên. Rượu được sản xuất bằng phương pháp thủ công cổ truyền của người Mông; năm 2022 sản phẩm rượu Hang Chú của Hợp tác xã Tiến Hưng đã được chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Sơn La và được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao. Năm 2023, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Rượu Hang Chú” tại Quyết định số 113521/QĐ-SHTT ngày 06/12/2023 của Cục sở hữu trí tuệ.

Tuần văn hóa với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, góp phần khẳng định sức hấp dẫn của các trị văn hóa truyền thống dân tộc, những triển vọng phát triển các loại hình “du lịch văn hóa” bền vững huyện Bắc Yên đang hướng đến. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, vận động viên gặp gỡ, giao lưu, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, huy động sự chung tay của toàn thể nhân dân trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của quê hương, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Sau chương trình khai mạc đã diễn ra các trận đấu giải bóng chuyền hơi nữ, bóng chuyền da nam huyện Bắc Yên mở rộng chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Đảng bộ huyện và 60 năm thành lập huyện Bắc Yên (1964 - 2024).

Một số hình ảnh tại Chương trình khai mạc tuần lễ văn hóa, thể thao và du lịch chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Đảng bộ huyện (29/9/1964-29/9/2024) và 60 năm Ngày thành lập huyện Bắc Yên (20/10/1964-20/10/2024); Công bố nhãn hiệu chứng nhận rượu Hang Chú:

Tác giả: Hàng A Chớ (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)