Bắc Yên thực hiện xong việc khảo sát Dự án điểm tái định cư bố trí sắp xếp dân cư vùng nguy cơ sạt trượt, sạt lở đất đá cho nhân dân bản Ngậm
Ngày 17/10, tại nhà văn hóa bản Tăng, xã Chiềng Sại, đoàn công tác của đồng chí Đào Văn Nguyên, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã đến làm việc với Ban quản lý và nhân dân bản Ngậm, xã Song Pe để thông báo về kết quả khảo sát điểm tái định cư Dự án bố trí sắp xếp dân cư vùng nguy cơ gây sạt trượt, sạt lở đất đá cho nhân dân bản Ngậm tại khu Cỏ Mường.

Đoàn công tác làm việc với Ban quản lý và nhân dân bản Ngậm

Trước đó, thực hiện nguyện vọng của nhân dân bản Ngậm, ngay sau buổi làm việc với nhân dân bản Ngậm ngày 01/10/2024; UBND huyện đã chỉ đạo Ban Quản Lý dự án Đầu tư và Xây dựng huyện thực hiện khảo sát Dự án bố trí sắp xếp dân cư vùng nguy cơ gây sạt trượt, sạt lở đất đá cho nhân dân bản Ngậm tại khu Cỏ Mường. Sau khi khảo sát, đơn vị tư vấn dự kiến Dự án với quy mô đầu tư bao gồm: san nền nhà cho 95 hộ dân, 01 nền nhà văn hóa quy mô xây dựng đủ 120 người ngồi, 01 nhà lớp học tiểu học 01 tầng, 2 phòng học, 01 nhà lớp học mầm non 01 tầng, 2 phòng học và các hạng mục phụ trợ. Tổng diện tích mặt bằng 4,95 ha. Đầu tư phần nền đường bộ và công trình tuyến đường giao thông nông thôn cấp B nối từ bản Mong đến điểm cuối khu Cỏ Mường dài 5,5 km; tuyến đường nội bộ GTNT  cấp C dài 1,6 km; sửa chữa cục bộ một số điểm sạt lở tuyến đường từ UBND xã Song Pe nối quốc lộ 37 đến bản Mong. Hệ thống cấp nước sinh hoạt gồm đầu mối, bể chứa, cáp treo qua suối, trụ đỡ ống, cụm lọc kết hợp bể điều hòa, hố van, téc nước hộ gia đình; xây dựng tuyến đường ống cấp nước từ đầu mối cách vị trí cấp nước 400m. Hệ thống cấp điện sinh hoạt với đường dây 35KW; 01 trạm biến áp, đường dây 0,4kv, công tơ điện… Như vậy, khu dự kiến điểm tái định cư Cỏ Mường không đủ để bố trí cho 107 hộ dân bản Ngậm. Ngày 6/10, 14 hộ tại khu tái định cư Cành De, bản Ngậm có đơn đề nghị mong muốn ở lại và cam kết chịu trách nhiệm nếu có ảnh hưởng sạt trượt, do đó các hộ di chuyển sẽ giảm so với mục tiêu đề xuất của UBND tỉnh.

Đơn vị tư vấn đề nghị UBND huyện thành lập đoàn công tác khảo sát địa điểm khu tái định cư Cành De để báo cáo UBND tỉnh có phương án cho phép 14 hộ dân tiếp tục sinh sống tại khu Cành De.

Tại buổi làm việc, nhân dân bản Ngậm nhất trí cao với phương án và dự kiến xây dựng Dự án bố trí sắp xếp dân cư vùng nguy cơ gây sạt trượt, sạt lở đất đá cho nhân dân bản Ngậm tại khu Cỏ Mường và giữ nguyên 14 hộ ở khu Cành De.

Lãnh đạo huyện trao hỗ trợ cho các hộ dân ở bản Ngậm

Nhân dịp này đồng chí chủ tịch UBND huyện đã hỏi thăm, động viên bà con nhân dân bản Ngậm khắc phục khó khăn tại khu sơ tán trong thời gian xây dựng điểm Tái định cư mới. Đồng thời chuyển trao mỗi hộ dân 1 triệu đồng, với tổng số tiền 107 triệu đồng cho nhân dân bản, trích từ quỹ “Ban vận động cứu trợ” của huyện./.

Tác giả: Mùa Lầu (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)