Bắc Yên xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp
Những năm qua, huyện Bắc Yên luôn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Với phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”, hằng năm, Ban CHQS huyện đã đẩy mạnh phong trào thi đua huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm. Tổ chức tập huấn, huấn luyện điểm để các đơn vị học tập, rút kinh nghiệm. Hướng dẫn các đơn vị dân quân tự vệ kiện toàn lực lượng và xây dựng kế hoạch huấn luyện phù hợp với địa phương. Cùng với đó, thường xuyên huy động lực lượng dân quân tự vệ trên địa bàn tham gia các hội thi, hội thao, diễn tập ứng phó với thiên tai, phòng chống cháy rừng, diễn tập chiến đấu phòng thủ các cấp, giúp các chiến sĩ dân quân tự vệ rèn luyện khả năng sẵn sàng chiến đấu, góp phần giữ vững quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Dân quân tự vệ các xã hỗ trợ dựng lán tạm khu sơ tán cho nhân dân bản Ngậm (Song Pe)

Trung tá Nguyễn Văn Mạnh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Bắc Yên cho biết: “Hằng năm, Ban CHQS huyện chỉ đạo Ban CHQS các xã, thị trấn thường xuyên củng cố lực lượng dân quân tự vệ bảo đảm đủ quân số và trong quá trình huấn luyện luôn bám sát chương trình kế hoạch cấp trên, tập trung huấn luyện đúng đủ theo kế hoạch và thời gian, trong đó chú trọng công tác huấn luyện về cứu hộ, cứu nạn, khắc phục thiên tai trên địa bàn, bởi vì địa bàn huyện Bắc Yên hàng năm thường xuyên xảy ra mưa bão nên chúng tôi xác định những nhiệm vụ trong quá trình huấn luyện là thường xuyên, nhiệm vụ huấn luyện cho lực lượng vũ trang trong đó có chiến sĩ dân quân tự vệ nắm chắc xử lý thành thạo các phương án để phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn”.

Nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, năng động, tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, lực lượng dân quân tự vệ huyện Bắc Yên đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới./.

Tác giả: Hoàng Sây (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)