Họp đánh giá công tác xây dựng nông thôn mới 9 tháng đầu năm 2021
Chiều ngày 16/9/2021, đồng chí Trịnh Thị Phượng - Ủy viên BCH đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả công tác triển khai xây dựng nông thôn mới 9 tháng đầu năm, đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm 3 cuối năm 2021.

Toàn cảnh cuộc họp

Trong 9 tháng đầu năm, UBND huyện Bắc Yên đã ban hành các Kế hoạch và Hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới đến các xã; tăng cường triển khai công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới; thành lập mới các HTX, liên minh HTX trong thực hiện tiêu chí về tổ chức sản xuất; rà soát nhu cầu hỗ trợ cho người dân phát triển sản xuất; bố trí các nguồn vốn theo thứ tự ưu tiên xây dựng nông thôn mới. Đến nay, huyện duy trì 2đạt chuẩn nông thôn mới (Mường Khoa và Phiêng Ban), 10 xã đạt từ 10-14 tiêu chí, 3 xã đạt từ 8 - 9 tiêu chí; bình quân toàn huyện đạt 12,0 tiêu chí/xã. Tuy nhiên, công tác triển khai xây dựng nông thôn mới của huyện còn gặp nhiều khó khăn, giảm một số tiêu chí như: Tiêu chí số 8 về Thông tin và Truyền thông, tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư, tiêu chí số 16 về Văn hóa, tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất... Đến nay, xã Tà Xùa mới đạt 13/19 tiêu chí và dự kiến sẽ không đạt xã nông thôn mới trong năm 2021.

Tại cuộc họp các đại biểu đã tập trung thảo luận về kết quả đạt được, chỉ ra những khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện, đồng thời định hướng một số giải pháp cụ thể trong thời gian tới như: Cần phát huy tối đa các nguồn lực, nguồn vốn triển khai xây dựng nông thôn mới; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục công trình xây dựng nông thôn mới; huy động và quản lý, sử dụng tốt các nguồn vốn ngân sách của trung ương, của tỉnh và huyện về xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nghề, hỗ trợ sản xuất; tập trung xóa nhà tạm cho hộ nghèo...

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Trịnh Thị Phượng yêu cầu các ngành chuyên môn của huyện và các xã giữ vững các chỉ tiêu, tiêu chí đã đạt được, xây dựng Kế hoạch thành lập và kiện toàn ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới ở cấp xã; phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai xây dựng nông thôn mới; rà soát các chỉ tiêu để đẩy nhanh tiến độ thực hiện; kêu gọi sự giúp đỡ của cơ quan, đơn vị đỡ đầu xã, bản xóa nhà tạm cho hộ nghèo, làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới.

Tác giả: Hạng Chờ La