Phiên họp thứ 35, Thường trực HĐND huyện Bắc Yên khóa XVIII
Sáng ngày 22/4/2024, đồng chí Đỗ Văn Xiêm, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Bắc Yên đã chủ trì Phiên họp thứ 35 của Thường trực HĐND huyện. Dự có đồng chí Đào Văn Nguyên, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên.

Toàn cảnh Phiên họp thứ 35, Thường trực HĐND huyện Bắc Yên khóa XVIII

Tại phiên họp, các đại biểu đã cho ý kiến đối với dự thảo báo cáo kết quả hoạt động tháng 4; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm tháng 5 năm 2024 của HĐND huyện. Trong tháng 4, Thường trực HĐND huyện đã tổ chức giám sát việc ban hành nghị quyết của HĐND các xã, thị trấn; Tổ công tác của Thường trực HĐND huyện rà soát, tổng hợp các kiến nghị qua hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, các Tổ đại biểu HĐND huyện từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay; Tổ chức thực hiện cuộc giám sát của HĐND huyện về tình hình thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021 – 2025. Các ban HĐND huyện tổ chức giám sát thường xuyên đối với việc giải quyết kiến nghị cử tri; việc thực hiện lời hứa trước cử tri qua hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp HĐND huyện; yêu cầu giải trình và giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND huyện, nhiệm kỳ 2021 - 2026; Tình hình thực hiện công tác tiếp công dân, tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân của UBND huyện và giám sát chuyên đề về kết quả triển khai thực hiện, giải quyết chế độ, chính sách ưu đãi, công tác chi trả đối với người có công với cách mạng giai đoạn 2022 - 2024...

Trong tháng 5 năm 2024, Thường trực HĐND huyện sẽ chỉ đạo tổ chức tập huấn HĐND cấp xã; Giải bóng chuyền hơi nam nữ trong hệ thống HĐND cấp huyện, cấp xã, nhiệm kỳ 2021-2026; Tổ chức Hội nghị thống nhất nội dung, thời gian tổ chức Kỳ họp thứ Tám, HĐND huyện khóa XVIII. Tiếp tục chỉ đạo hoạt động của Tổ công tác, Tổ giam sát Đoàn giám sát  của Thường trực HĐND, hoàn thành cuộc giám sát của HĐND huyện về tình hình thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021 – 2025. Các Ban HĐND huyện theo chức năng, nhiệm vụ và sự chỉ đạo của Thường trực HĐND huyện chủ trì tham mưu; tổ chức thực hiện hoạt động giám sát chuyên đề theo chương trình giám sát đề ra. Các tổ đại biểu và đại biểu HĐND huyện kịp thời tổng hợp kiến nghị của cử tri của các thành viên trong tổ qua hoạt động tiếp xúc cử tri, nắm tình hình tại cơ sở đối với các vấn đề được dư luận xã hội, cử tri và Nhân dân để báo cáo Thường trực HĐND huyện.

Chủ tịch UBND huyện giải trình các nội dung được yêu cầu tại phiên họp

Tại phiên họp, Thường trực HĐND huyện đã tổ chức hoạt động yêu cầu giải trình và giải trình đối với 02 nội dung được cử tri và Nhân dân quan tâm về hiện trạng và giải pháp khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn thị trấn Bắc Yên.

Đồng chí Đỗ Văn Xiêm kết luận phiên họp

Sau khi nghe ý kiến của đồng chí Chủ tịch UBND huyện, các cơ quan chuyên môn của và Chi nhánh cấp nước Bắc Yên, đồng chí Đỗ Văn Xiêm, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị, đối với Công ty cổ phần cấp nước Sơn La, chi nhánh cấp nước Bắc Yên nhanh chóng rà soát lại các nội dung trình, hoàn tất thủ tục hồ sơ trình UBND huyện cấp giấy phép theo quy định; Phối hợp với UBND huyện thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn thị trấn Bắc Yên. UBND huyện thực hiện tốt công tác tuyên truyền, quản lý các công trình thủy lợi, tuyên truyền cho người dân hiểu và sử dụng nước tiết kiệm; Rà soát, quản lý tốt nguồn nước đầu nguồn của Dự án cấp nước Tà xùa về thị trấn thuộc địa phận xã Háng Đồng; Chỉ đạo rà soát, tăng tỷ lệ số hộ dân sử dụng nước của Công ty cổ phần cấp nước Sơn La để đảm bảo người dân được sử dụng nước sạch, an toàn và hợp vệ sinh; Kiến nghị với Công ty cổ phần cấp nước Sơn La đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án cấp nước Tà Xùa về thị trấn..../.

Tác giả: Hoàng Sây (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)