Bắc Yên tổ chức Lễ phát động bao trái cây và tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật bao trái cây phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu năm 2024 ​
Ngày 15/4, tại bản Pe, xã Song Pe, Hội Nông Dân huyện Bắc Yên đã tổ chức Lễ phát động bao trái cây và tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật bao trái cây phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu năm 2024 cho 95 cán bộ, hội viên nông dân thuộc 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Hiện nay, tổng diện tích gieo trồng toàn huyện hơn 24.250 ha; huyện đang tập trung cây chủ lực đối với các loại cây như: nhãn, xoài, cây Sơn Tra và cây chè. Tổng sản lượng thu hoạch hàng năm hơn 26.680 tấn; trong đó, sản lượng các loại quả là 8.270 tấn. Năm 2023, Bắc Yên xuất khẩu hơn 150 tấn nông sản sang thị trường Trung Quốc; trong đó, 5,4 tấn xoài, 63 tấn sơn tra, 120 tấn chuối; mang lại giá trị xuất khẩu trên 37 nghìn USD. Thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, toàn huyện có 3.296 hộ đăng ký hộ sản xuất kinh doanh giỏi; qua bình xét cuối năm 2023, có 1.631 hộ đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp; trong đó, cấp tỉnh 107 hộ, cấp huyện 418 hộ và xã 1.106 hộ.

Tại Lễ phát động, ông Nguyễn Đức Thịnh, Chủ tịch Hội Nông Dân huyện nhấn mạnh: “Để triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, giải pháp về công tác Hội và phong trào nông dân, Hội Nông dân huyện đã đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 04, 05, 06 của BCH Trung ương Hội khóa VII về xây dựng tổ chức Hội Nông dân Việt Nam trong sạch, vững mạnh; tập trung xây dựng 4 tổ chức chi hội Hội Nông dân nghề nghiệp; 57 tổ chức Hội nông dân nghề chăn nuôi, trồng trọt; Nâng cao chất lượng cán bộ, hội viên, chủ động sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông dân văn minh và hiện đại”.

Việc tổ chức Lễ phát động bao trái cây và tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật bao trái cây nhằm tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng nông sản hàng hóa; tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; trong đó, bao trái cây là biện pháp nâng cao mẫu mã sản phẩm trái cây đồng đều, nâng cao chất lượng, tiết kiệm chi phí cho người sản xuất và góp phần bảo vệ môi trường nhờ hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật, để hướng tới sản xuất nông sản hàng hóa chất lượng cao.

Chia sẻ về kỹ thuật bao trái cây, ông Lê Gia Linh, Phó Giám đốc Trung Tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện chia sẻ: “Khi bao trái chúng ta cần dọn sạch các cành, cuống, thậm chí tỉa các cành làm ảnh hưởng đến quả trên cây. Khi bao trái quả chúng ta phải phun thuốc bảo vệ thực vật cho các loại sâu bệnh như là thán thư, đốm, sâu đục quả, rệp xác và một số sinh vật hại khác làm ảnh hưởng đến chất lượng quả của chúng ta. Sau khi bao trái thì sẽ tránh được tất cả các sinh vật hại ở ngoài, có thể phun thuốc bảo vệ thực vật bên ngoài cũng không ảnh hưởng đến chất lượng của quả bên trong bao trái đó”.

Tại Lễ phát động, đã tiến hành ký cam kết giữa Hội Nông dân huyện với Hội Nông dân các xã, thị trấn trong việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân thực hiện bao trái cây phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu năm 2024. Đồng thời, sau khi tổ chức tập huấn lý thuyết, cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bắc Yên đã hướng dẫn thực hành kỹ thuật bao trái đối với cây xoài tại vườn cho các đại biểu dự Lễ phát động.

Thể hiện quyết tâm, ông Lừ Văn Ính, Giám đốc HTX Anh Tú Mường Khoa cho biết: Tôi xin hứa và rất mong các hội viên nông dân thực hiện tốt một số nội dung sau: Tiếp tục chuyển đổi cây trồng từ cây ngô, lúa, sắn... trên nương kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả để canh tác sản xuất bền vững lâu dài hơn trên điều kiện đất dốc, hạn chế sói mòn rửa trôi của mưa lũ. Áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sản xuất theo quy trình kỹ thuật, áp dụng sản xuất theo hướng hữu cơ, hạn chế việc sử dụng thuốc BVTV, phân hóa học, tích cực sử dụng phân hữu cơ từ phân trâu, bò, lợn và gia cầm, không sử dụng thuốc trừ cỏ, để sản xuất có sản phẩm an toàn cho sinh hoạt của gia đình và người tiêu dùng. Tích cực bao trái cây, vận động mọi người cùng tham gia bao trái cây để tránh sâu bệnh hại ảnh hưởng đến quả, giảm công phun thuốc sâu, giảm tiền mua thuốc sâu, giảm đầu tư chi phí để nâng cao thu nhập. Thường xuyên tham gia tập huấn kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất”.

Sau khi tham gia lớp tập huấn, ông Đinh Văn Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Song Pe cho biết: "Chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để cán bộ, hội viên nông dân hiểu về mục đích, ý nghĩa, hiệu quả về kinh tế, môi trường, sức khỏe con người của việc bao trái cây, từ đó nâng cao nhận thức cho hội viên nông dân để mọi người dân tự giác tham gia thực hiện phong trào bao trái cây phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu. Phát động phong trào thi đua trong cán bộ, hội viên nông dân và các HTX trồng cây ăn quả; phấn đấu thực hiện phong trào Hội Nông dân và phấn đấu nêu cao tinh thần xung kích, tự giác của cán bộ và hội viên nông dân tham gia có hiệu quả các hoạt động phong trào tại địa phương, đơn vị. Cùng với toàn huyện, Hội Nông dân xã Song Pe quyết tâm thực hiện phong trào bao trái cây phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu năm 2024 do Hội Nông dân huyện và UBND huyện phát động theo hướng hiệu quả, tích cực, thực chất, để đáp ứng ngày một tốt hơn thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu".

Qua Lễ phát động bao trái cây và tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật bao trái cây để tiêu thụ và xuất khẩu, đã giúp cán bộ, hội viên hiểu rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc bao trái cây; nêu cao ý thức thực hiện và tuyên truyền để người dân làm theo; góp phần nâng cao chất lượng, mẫu mã, giá trị kinh tế các loại quả tại địa phương trên thị trường tiêu thụ và xuất khẩu./.

Một số hình ảnh tại Lễ phát động bao trái cây và tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật bao trái cây phục vụ tiêu thụ và xuất khẩu ở bản Pe, xã Song Pe:

Tác giả: Mùa Lầu (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)