Phòng GD-ĐT Bắc Yên tổng kết Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS lần thứ XI, năm học 2023-2024
Ngày 22/12, Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Bắc Yên đã tổ chức tổng kết Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cơ sở lần thứ XI, năm học 2023-2024.

Tham gia cuộc thi có 27 sản phẩm dự thi của 51 thí sinh đến từ 15/17 trường THCS, PTDTBT THCS trên địa bàn huyện. Các dự án trên nhiều lĩnh vực: xã hội và hành vi, kỹ thuật môi trường, khoa học chế tạo, kỹ thuật cơ khí, hóa - sinh, Khoa học Trái đất và môi trường; Hệ thống nhúng; Khoa học vật liệu; Khoa học thực vật.

Ban tổ chức đã tiến hành chấm sơ khảo các dự án và lựa chọn 11 dự án của 22 thí sinh chọn vào vòng trưng bày, thuyết trình sản phẩm. Theo đánh giá của ban giám khảo, nhiều dự án xây dựng kế hoạch nghiên cứu tỉ mỉ, chi tiết, phương pháp nghiên cứu khoa học; xuất phát từ thực tế, như: Dự án Thiết bị hỗ trợ chống đuối nước trên ba lô học sinh; Dự án Ứng dụng phần mềm Canva để thiết kế các Projects nhằm rèn luyện kĩ năng nói và củng cố nội dung bài học môn Tiếng Anh; Dự án Bảo tồn và phát huy giá trị trò chơi dân gian….

Đây là Cuộc thi được ngành giáo dục huyện Bắc Yên tổ chức thường xuyên hàng năm, nhằm khuyến khích học sinh tham gia nghiên cứu khoa học, công nghệ, kĩ thuật; Tạo cơ hội để học sinh THCS giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học kỹ thuật của mình; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các trường; qua đó phát hiện những học sinh có năng khiếu, học sinh giỏi, học sinh có khả năng tự học, tự nghiên cứu để hướng dẫn, bồi dưỡng tạo nguồn nhân lực cao cho các xã, thị trấn trong huyện. Đây là hoạt động thúc đẩy phong trào thi đua lao động, học tập sáng tạo trong nhà trường mang đến những thành tích thiết thực nhất.

Kết thúc cuộc thi, BTC đã trao 2 giải nhì, 6 giải ba, 3 giải khuyến khích cho các thí sinh. Đồng thời lựa chọn 10 dự án tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh. Nhân dịp này, Hội Khuyến học huyện đã tặng giấy khen cho các thầy cô giáo hướng dẫn và thí sinh có thành tích xuất sắc tại cuộc thi.

Ban tổ chức cuộc thi trao giải; Hội khuyến học tặng giấy khen cho các cá nhân

Tác giả: Phạm Phượng (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)