Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Sơn La Chi Nhánh Phù Yên-Bắc Yên chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn Bắc Yên gần 21.350.000.000 đồng
Trong 9 tháng đầu năm 2023, Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Sơn La, Chi Nhánh huyện Phù Yên - Bắc Yên đã bám sát kế hoạch và sự chỉ đạo của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh, tổ chức triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng cho các chủ hộ trên địa bàn huyện Bắc Yên đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội tại địa phương.

Theo đó, Chi Nhánh đã phối hợp với Hạt kiểm lâm, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức xác định diện tích rừng đủ điều kiện chi trả dịch vụ môi trường rừng của các chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư... được cấp có thẩm quyền giao trách nhiệm quản lý rừng, bảo vệ rừng. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan, thực hiện kiểm tra, giám sát việc quyết toán, quản lý, sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng. Tham mưu cho UBND huyện Ban hành công văn mở tài khoản thanh toán chung tiền DVMTR tại Ngân hàng, qua triển khai đã mở 3289/3404 tài khoản cho các chủ rừng. Năm 2023, huyện Bắc Yên có tổng diện tích hơn 36.515 ha rừng đủ điều kiện chi trả dịch vụ môi trường rừng theo quy định, với tổng số tiền được giao hơn 21.403.800.000 đồng. Đến tháng 9/2023, Chi Nhánh đã thực hiện kế hoạch chi trả dịch vụ môi trường rừng năm 2023 nguồn năm 2022, với tổng số tiền đã chi trả gần 21.350.000.000 đồng còn tồn 54 triệu đồng, hiện nay, Chi Nhánh vẫn đang tiếp tục thực hiện chi trả.

Phỏng vấn ông Lê Văn Thanh, Phó trưởng chi nhánh Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng huyện Phù Yên - Bắc Yên

Ông Lê Văn Thanh, Phó trưởng chi nhánh Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng huyện Phù Yên - Bắc Yên cho biết: “Kế hoạch từ giờ cho đến cuối năm, Chi Nhánh tập trung vào công tác: thứ nhất là tiếp tục chi trả nốt số tiền còn lại và tập trung vào công tác tuyên truyền vốn chính sách dịch vụ chi trả môi trường rừng; thứ hai là giám sát chủ rừng, cộng đồng bản theo kế hoạch đề ra. Chuẩn bị đường thiết để nghiệm thu đối với diện tích rừng đủ điều kiện chi trả năm 2024 nguồn năm 2023 theo kế hoạch”.

Tác giả: Mùa Lầu (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)