Họp chuyên đề về công tác thu ngân sách và giải ngân các nguồn vốn năm 2024
Sáng 05/4, Đồng chí Đào Văn Nguyên, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên đã chủ trì phiên họp chuyên đề về công tác thu ngân sách và giải ngân các nguồn vốn năm 2024; họp các ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia; Thực hiện Đề án “Phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội huyện Bắc Yên giai đoạn 2021-2025”; Thực hiện Đề án “Phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp huyện Bắc Yên giai đoạn 2021-2025” Quý I năm 2024.

Toàn cảnh phiên họp

Qua nghe báo cáo, trong quý I, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện đạt 24.626 triệu đồng, bằng 18% so với dự toán UBND tỉnh giao, bằng 17,5% so với dự toán HĐND huyện giao; Tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 huyện Bắc Yên được giao là 122.859 triệu đồng (bao gồm cả ngân sách tỉnh quản lý); lũy kế giá trị giải ngân đến ngày 04/4 đạt hơn 49.579 triệu đồng, đạt 40,35% kế hoạch vốn giao; Kết quả giải ngân vốn sự nghiệp các Chương trình mục tiêu quốc gia, tổng kế hoạch vốn giao năm 2024 là trên 108.698 triệu đồng, lũy kế giải ngân đến ngày 04/4 là 104 triệu đồng, đạt 0,1%.

Chỉ đạo các xã, thị trấn vận động nhân dân làm đất, chuấn bị giống, phân bón, tập trung gieo cấy được 200 ha diện tích lúa ruộng vụ chiêm xuân (bằng 32,8% kế hoạch); Chăm sóc 78.563 con gia súc, 270.250 con gia cầm; Trong quý xảy ra dịch bệnh Lở mồm long móng tại xã Tạ Khoa, Hua Nhàn với 63 con trâu bò bị mắc bệnh; sản lượng thủy sản 3 tháng đầu năm đạt 45 tấn (bằng 31,3% kế hoạch); tổ chức được 11 cuộc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật với 918 lượt người nghe, xảy ra 01 vụ cháy rừng tại bản Cải B, xã Chim Vàn gây thiệt hại hoàn toàn 2,47 ha rừng tre, luồng... Ngoài ra, trong quý, xảy ra một số đợt gió Lào làm tốc mái nhà của 08 hộ dân thuộc Pa Cư Sáng xã Hang Chú, 01 hộ dân thuộc bản Háng Đồng xã Háng Đồng làm hư hỏng 410 tấm lợp Fibro xi măng, 52m2 tấm lợp tôn, ước tổng thiệt hại cả đợt nắng nóng khoảng 180 triệu đồng.

Kết luận tại phiên họp, đồng chí Đào Văn Nguyên, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị, tập trung các giải pháp quyết liệt đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp theo sự chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh, đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời vào ngân sách nhà nước. Đẩy mạnh, khai thác các nguồn thu mới để phấn đấu đạt và vượt dự toán giao; Triển khai thực hiện nghiêm, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2024; Tập trung hướng dẫn nhân dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh diện tích cây trồng vụ xuân. Hướng dẫn, vận động nhân dân phát dọn nương rẫy, trồng và chăm sóc cây trồng trên nương, chăm sóc diện tích chè, diện tích cây ăn quả hiện có; Tăng cường chỉ đạo cán bộ kiểm lâm cắm điểm xuống cơ sở xã bản, tuyên truyền và kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCC rừng trên địa bàn. Xác định quy vùng những điểm dễ cháy trên địa bàn huyện để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Tăng cường công tác kiểm tra, ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp, xử lý nghiêm minh các vụ vi phạm; Tăng cường hơn nữa công tác PCTT&TKCN, Xây dựng phương án chống hạn cụ thể trên địa bàn, tăng cường theo dõi diễn biến thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng và dự báo của cơ quan Khí tượng thủy văn để kịp thời triển khai các giải pháp chống hạn thích hợp, giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất do hạn hán gây ra; Kiểm tra, rà soát các công trình hạ tầng cơ sở về thủy lợi, thủy điện, các tuyến đường giao thông, trường học, trạm y tế, hệ thống điện, thông tin liên lạc... để có giải pháp tu sửa trước mùa mưa lũ...

Tác giả: Hoàng Sây (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)