Đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm việc với Công ty thủy điện thuộc Tập đoàn An Bình về thu nợ đọng thuế
Ngày 22/11, đồng chí Đào Văn Nguyên, Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã có buổi làm việc với các Công ty thủy điện thuộc Tập đoàn An Bình về thu nợ đọng thuế. Dự có ông Nguyễn Hoàng Long, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Sơn La.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm việc với các Công ty thuộc Tập đoàn An Bình

Năm 2023, huyện Bắc Yên được UBND tỉnh Sơn La giao dự toán pháp lệnh là 151 tỷ 500 triệu đồng, trong đó số thu từ tiền thuế, tiền phí và thu khác là 119 tỷ 500 triệu đồng, tiền sử dụng đất là 32 tỷ đồng. Dự toán UBND tỉnh giao thu từ các nhà máy thủy điện là 98 tỷ đồng, chiếm 82% dự toán UBND tỉnh giao số thu từ thuế, phí. Thu ngân sách trên địa bàn huyện cả năm 2023 ước đạt 127,7 tỷ/151,5 tỷ bằng 84,3% chỉ tiêu pháp lệnh giao và mất cân đối thu chi ngân sách. Mặc dù huyện đã áp dụng các biện pháp quản lý thu nợ thuế theo quy định của Luật quản lý thuế, tuy nhiên vẫn gặp khó khăn trong công tác thu nợ thuế, số nợ thuế còn cao và tập trung vào các Công ty thủy điện đóng trên địa bàn huyện. Theo đó, trên cơ sở tổng hợp dữ liệu quản lý của Chi cục Thuế khu vực Phù Yên-Bắc Yên đang theo dõi, tính đến ngày 21/11/2023 số nợ thuế và số thuế phát sinh của các nhà máy thủy điện thuộc Tập đoàn An Bình là trên 16,8 tỷ đồng; Số tiền thuế nợ của 3 đơn vị tính đến ngày 31/10/2023 là trên 13 tỷ đồng, chiếm 91% trên tổng số tiền thuế nợ trên địa bàn huyện Bắc Yên.

Tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị Lãnh đạo Tập đoàn An Bình, các nhà máy thủy điện chia sẻ khó khăn với UBND huyện Bắc Yên trong công tác thu ngân sách năm 2023, chấp hành đúng các quy định của Pháp luật về việc kê khai, nộp các khoản nợ thuế, thuế phát sinh kịp thời vào ngân sách địa phương. Thực hiện đầy đủ các nội dung, nghĩa vụ đã ký cam kết với UBND huyện đầu năm 2023, trong đó, có nội dung cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính. Giao Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên tiếp tục tham mưu cho UBND huyện trong công tác thu thuế, nợ thuế năm 2023; Phối hợp, đôn đốc, hướng dẫn các Công ty thủy điện thuộc Tập đoàn An Bình trong công tác kê khai, nộp 100% số thuế phát sinh và nợ thuế vào ngân sách nhà nước hoàn thành trước ngày 31/12/2023./.

Tác giả: Hàng A Chớ (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)