Họp Ban chỉ đạo cải cách tư pháp huyện
Sáng ngày 19/12, đồng chí Đỗ Văn Xiêm, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ cải cách tư huyện đã chủ trì cuộc họp đánh giá công tác cải cách tư pháp huyện năm 2023, đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

Toàn cảnh họp BCĐ cải cách tư pháp huyện

Năm 2023, BCĐ cải cách tư pháp huyện đã tham mưu cho cấp ủy huyện ban hành các văn bản, kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TU, ngày 13/01/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với thực hiện nhiệm vụ tư pháp và cải cách tư pháp; giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện cải cách tư pháp đối với các cơ quan khối tư pháp huyện. Tăng cường kiểm tra, nắm tình hình cải cách tư pháp trong triển khai, thực hiện nhiệm vụ công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm; phòng ngừa sai phạm trong cán bộ, đảng viên, chiến sỹ trong huyện; củng cố tổ chức cán bộ, bảo đảm ổn định, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Tăng cường công tác chỉ đạo kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng. Nâng cao công tác bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều chuyển cán bộ theo tinh thần cải cách tư pháp. Triển khai, thực hiện có hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết kịp thời các đơn thư, khiếu nại, kiến nghị phản ánh của công dân. Nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND huyện về công tác giám sát, nhất là đối với các nội dung, lĩnh vực nhạy cảm trên địa bàn huyện. Nâng cao công tác cải cách tư pháp trong điều tra, quyền công tố, xét xử các vụ án. Tập trung nắm tình hình an ninh chính trị trên địa bàn huyện. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội cũng đã có nhiều cách thức trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để từng bước nâng cao nhận thức pháp luật trong nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp về công tác cải cách tư pháp trong năm 2024.

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Đỗ Văn Xiêm yêu cầu các thành viên trong BCĐ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ cải cách tư pháp theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, huyện, trọng tâm là Chỉ thị số 26-CT/TW ngày 09/11/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc. Nâng cao chất lượng điều tra, công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp; làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho nhân dân v v.

Tác giả: Hạng Chờ La (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)