Những thành tựu du lịch nổi bật huyện Bắc Yên trong năm 2021
Thực hiện Đề án số 05-ĐA/HU ngày 30/10/2020 của Huyện ủy về “Phát triển du lịch huyện Bắc Yên giai đoạn 2021 - 2025”; Nghị quyết số 12-NQ/HU ngày 02/4/2021 của Ban Thường vụ huyện ủy về lãnh đạo thực hiện Đề án “Phát triển du lịch huyện Bắc Yên giai đoạn 2021-2025”. Mặc dù do ảnh hưởng rất lớn từ Đại dịch Covid - 19 xong có thể khẳng định trong năm qua du lịch Bắc Yên đã đạt được những thành tựu quan trọng. Phát triển du lịch đã được gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, di tích lịch sử. Bước đầu xây dựng được các sản phẩm du lịch trên cơ sở tài nguyên, tiềm năng thế mạnh của huyện, thu hút đông lượng khách du lịch đến với Bắc Yên. Điều đó được minh chứng với những thành tựu nổi bật:

1. Tổ chức thành công Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia Đèo Chẹn, xã Hua Nhàn;

2. Công bố đồ án Quy hoạch phân khu, khu vực đồi thông Pu Nhi;

3. Tổ chức thành công Cuộc thi ảnh đẹp du lịch Bắc Yên;

4. Phối hợp với sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh ban hành Kế hoạch phối hợp phát triển du lịch trên địa bàn huyện Bắc Yên; định hướng phát triển du lịch huyện Bắc Yên vào Quy hoạch du lịch tỉnh Sơn La thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045;

5. Công tác tuyên truyền được triển khai bằng nhiều hình thức trên các phương tiện thông tin đại chúng, các kênh truyền hình trung ương và địa phương và mạng xã hội đạt được nhiều hiệu quả tích cực; Cấp ủy, chính quyền luôn đồng hành cùng tổ chức cá nhân tháo gỡ khó khăn trong phát triển du lịch.

6. Sau khi Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, Du lịch huyện đã đón 62,1 nghìn lượt khách bằng 100,2% kế hoạch giao, doanh thu ước đạt 43,5 tỉ đồng bằng 101,2 kế hoạch giao; trong đó tỷ lệ khách đi theo đoàn, khách lưu trú tăng cao so với các năm trước hoàn thành mục tiêu kế hoạch đã đề ra.

Điều đó đã khẳng định du lịch Bắc Yên dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện. Lượng khách, doanh thu xã hội từ hoạt động du lịch, cơ sở vật chất kỹ thuật và số lượng lao động trong ngành du lịch dần có sự tăng trưởng… khẳng định vai trò, vị thế của ngành du lịch trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, bảo vệ môi trường và giữ vững an ninh, quốc phòng trên địa bàn huyện Bắc Yên.

Tác giả: Phạm Thanh Bình (Trưởng Phòng VHTT)