Đoàn giám sát theo Quyết định số 56 của Ban Dân Vận tỉnh ủy làm việc tại Bắc Yên
Sáng ngày 22/10/2021, Đoàn giám sát theo Quyết định số 56 của Ban Dân Vận tỉnh ủy do đồng chí Mùi Văn Tiến - Phó trưởng Ban Dân Vận tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã làm việc tại huyện Bắc Yên về giám sát công tác lãnh, chỉ đạo thực hiện Thông báo kết luận số 64-TB/TW ngày 09/03/2007 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ Thị số 45-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa VII về một số công tác ở vùng đồng bào dân tộc Mông. Phía huyện Bắc Yên có các đồng chí: Mùi Thị Hiền, ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư huyện ủy; Lê Văn Kỳ, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí  BTV huyện ủy, lãnh đạo một số ban, ngành của huyện.

Toàn cảnh buổi làm việc

Sau gần 15 năm thực hiện Thông báo kết luận số 64-TB/TW của Ban Bí thư (Khóa X), tình hình kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn huyện Bắc Yên đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, kết cấu hạ tầng kinh tế, giao thông được đầu tư, xây dựng; việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất có tiến bộ; đời sống nhân dân được cải thiện, tỷ lệ đói nghèo giảm nhanh, bình quân mỗi năm giảm được từ 4,01% hộ nghèo. Đầu tư xây dựng các trường phổ thông, trường bán trú, các lớp cắm bản, giữ vững kết quả phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục trung học cơ sở, các trạm y tế được quan tâm kiên cố hóa. Phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đạt được nhiều kết quả, 100% xã có điện lưới quốc gia, phủ sóng truyền thanh, truyền hình, điện thoại, mạng internet; giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Đội ngũ cán bộ dân tộc Mông có sự chuyển biến về số lượng và chất lượng, đã chủ động tham mưu giúp cấp ủy tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả công tác dân vận; nắm tình hình tư tưởng, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân; tham mưu giải quyết các kiến nghị, đề xuất chính đáng của nhân dân; phát động các phong trào thi đua yêu nước, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình“Dân vận khéo” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phát huy vai trò già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, người có uy tín; bản sắc văn hóa, phong tục truyền thống của đồng bào Mông được gìn giữa và phát huy.

Tuy nhiên, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Mông nhìn chung còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo so với các dân tộc khác còn cao, nhiều hộ thoát nghèo nhưng chưa bền vững; kết cấu hạ tầng ở vùng đồng bào dân tộc Mông tuy đã được quan tâm nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển sản xuất và nâng cao đời sống của đồng bào. Chất lượng hoạt động của một số tổ chức trong hệ thống chính trị vùng đồng bào dân tộc Mông có nơi hoạt động chưa hiệu quả; Đội ngũ cán bộ dân tộc Mông tuy đã tăng về số lượng, trình độ, song năng lực công tác, uy tín của một số còn hạn chế; thực hiện nếp sống mới trong việc cưới, việc tang chuyển biến chậm; tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vẫn còn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, nêu một số hạn chế, yếu kém và đưa ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đồng thời kiến nghị với đoàn giám sát: Đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ đạo tổng kết, đánh giá tổng thể việc thực hiện Thông báo kết luận 64-TB/TW, đồng thời ban hành văn bản mới, có sửa đổi, bổ sung phù hợp với điều kiện thực tiễn về một số công tác vùng đồng bào dân tộc Mông. Tăng mức đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế, đầu tư hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã, bản đặc biệt khó khăn; có cơ chế phát huy hiệu quả đầu tư của các nguồn vốn đầu tư. Mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, cập nhật kiến thức về công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo, kỹ năng giải quyết các vấn đề phức tạp, phát sinh ở cơ sở cho đội ngũ cán bộ, công chức xã, thị trấn. Sửa đổi cơ chế chính sách phù hợp dành cho đội ngũ cốt cán, người uy tín, thu hút người có trình độ chuyên môn tham gia công tác ở các bản. Sửa đổi, bổ sung nội dung bản cam kết “5 có, 5 không” có tính liên kết, tích hợp với xây dựng Hương ước trong đồng bào dân tộc Mông. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo khảo sát thực trạng về các vấn đề xã hội, hủ tục lạc hậu trong đồng bào Mông như: tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, tự tử bằng lá ngón, không an táng người đã khuất vào nơi tập trung theo quy định để có giải pháp khắc phục.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Mùi Văn Tiến đề nghị huyện Bắc Yên tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, cải thiện và nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc Mông. Phát triển văn hóa, giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng đồng bào dân tộc Mông. Tăng cường công tác quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cuộc sống vùng đồng bào dân tộc Mông ấm no, hạnh phúc, bình yên. Xây dựng đội ngũ cán bộ, hệ thống chính trị vùng đồng bào dân tộc Mông đáp yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tác giả: Mùa Lầu