Đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm việc nắm tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và triển khai thực hiện dự án Đường nội thị tại thị trấn Bắc Yên
Thực hiện Chương trình công tác tháng 4 năm 2024, chiều ngày 05/4/2024 đồng chí Đào Văn Nguyên, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng đoàn công tác của huyện đã đến làm việc với Thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị xã hội của Thị trấn Bắc Yên và một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn thị trấn để nắm tình tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 3 tháng đầu năm và công tác giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Đường nội thị trên địa bàn thị trấn.

Ảnh: Toàn cảnh buổi làm việc tại Thị trấn Bắc Yên

Về kinh tế - xã hội, trong quý I, cấp ủy, chính quyền thị trấn đã tập trung triển khai có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Kế hoạch đề ra. Tập trung chỉ đạo nhân dân tu sửa 6 công trình thủy lợi và tiến hành gieo cấy 10 ha lúa vụ chiêm xuân; trồng được 11 ha rau các loại vụ xuân. Công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm được qua tâm. Tổng đàn gia súc hiện có trên địa bàn thị trấn là 1.512 con và gia cầm là 7.180 con. Công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động giết mổ gia súc được tăng cường. Triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm. Công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCC rừng trên địa thị trấn được quan tâm; Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại – dịch vụ duy trì phát triển. Quý I, trên địa bàn thị trấn đã sản xuất được khoảng 20.000 viên gạch không nung, 26.670 lít nước lọc tinh khiết. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại. Thu – chi ngân sách được thực hiện theo đúng Luật ngân sách nhà nước, trong đó thu trên địa bàn đạt hơn 766 triệu đồng, bằng 35% so với dự toán UBND huyện giao. Công tác quản lý tài nguyên và môi trường, trật tự xây dựng được tăng cường thường xuyên. QPAN luôn được đảm bảo.

Tuy nhiên 3 tháng đầu năm, trên địa bàn Thị trấn còn gặp một số khó khăn như: Xảy ra dịch tả lợn Châu Phi tại bản Văn Ban, số lợn phải tiêu hủy là 69 con, sản xuất nông nghiệp chưa có tính bền vững.

Đồng chí Lò Đức Huyên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: “Khả năng tiếp cận, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp còn hạn chế; công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật thiếu bước đột phá khiến năng suất, chất lượng sản phẩm chưa cao, không đủ khả năng cạnh tranh và phát triển. Ý thức chấp hành pháp luật của một số người dân trên địa bàn chưa cao do vậy công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn dẫn đến tình trạng lấn chiếm vỉa hè để buôn bán hàng hóa vẫn xảy ra”.

Về tình hình triển khai thực hiện dự án Đường nội thị trên địa bàn thị trấn Bắc Yên, đến nay các ngành chuyên môn của huyện và thị trấn đã tập trung triển khai tốt công tác phối hợp, rà soát nguồn gốc và diện tích đất bị ảnh hưởng, đã hoàn thiện 126/128 hồ sơ các hộ gia đình có diện tích đất bị ảnh hưởng; tiến hành thẩm định, đánh giá tài sản bị ảnh hưởng trình phê duyệt để giải phóng mặt bằng… Tuy nhiên qua triển khai còn gặp một số khó khăn.

Ông Trịnh Thanh Hà, Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện cho biết:  “Một số hộ dân cung cấp nguồn gốc đất đai và tài sản chưa đầy đủ, như giấy cấp thông tin đến khi tạo lập tài sản, chuyển nhượng đất đai, tài sản, hồ sơ cấp phép xây dựng, thông tin yêu cầu kiểm đếm tài sản không có theo quy định”.

Tại buổi làm việc lãnh đạo thị trấn Bắc Yên cũng đã nêu một số khó khăn, vướng mắc trong triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhất là liên quan đến công tác quản lý tài nguyên và môi trường, hành lang giao thông, cảnh quan đô thị; công tác giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Đường nội thị còn nhiều vướng mắc.

Phát biểu và kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Đào Văn Nguyên yêu cầu: Đối với dự án đường nội thị, Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện và UBND thị trấn cần tập trung làm tốt công tác phối hợp, rà soát kỹ từng hồ sơ của từng hộ dân về nguồn gốc đất, số diện tích đất bị ảnh hưởng và khối lượng tài sản; triển khai quyết liệt các bước giải phóng mặt bằng để giao cho nhà thầu thi công triển khai đúng Kế hoạch. Về lãnh đạo triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: “Thứ nhất là nhóm chỉ đạo thì cần nghiên cứu quán triệt và nâng cao sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng ở Đảng bộ xã, phường, thị trấn, gắn với củng cố hệ thống chính trị theo Nghị quyết 02 của BCH Đảng bộ tỉnh. Thứ hai là rà soát, đánh giá mục tiêu, chỉ tiêu và các khâu đột phá của Đảng bộ thị trấn nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ba là rà soát lại các Kế hoạch, quy hoạch đã phê duyệt và quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển đô thị; kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Thứ tư là là tiếp tục thực hiện quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ, tăng cường xuống cơ sở để dân chủ, dân vận; hàng tháng phải đến dự họp với dân, để nghe xem người dân nói gì để kịp thời giải quyết theo thẩm quyền”.

Tác giả: Hạng Chờ La (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)