Hội nghị Thường trực các Ban Chỉ đạo 255, 256 và 259 đánh giá kết quả công tác Quý I, phương hướng công tác trọng tâm Quý II/2024 ​
Ngày 5/4, Thường trực các Ban Chỉ đạo 255, 256 và 259 đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác Quý I; bàn, thống nhất phương hướng công tác trọng tâm Quý II/2024. Đồng chí Đỗ Văn Xiêm, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo 255, 256, 259 chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Theo đó, trong quý I, các BCĐ đã tập trung tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

BCĐ 259 về công tác tham mưu xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân hưởng ứng các các phong trào thi đua yêu nước; các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 gắn với Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024), thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện và 60 năm ngày thành lập huyện (1964 - 2024). Chỉ đạo công tác rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ cấp ủy huyện nhiệm kỳ 2020-2025; chức danh lãnh dạo quản lý nhiệm kỳ 2020-2025 và nhiệm kỳ tới 2025-2030; tổ chức thành công các Hội nghị: biểu dương khen thưởng tổ chức đảng và đảng viên; đối thoại giữa Thường trực cấp ủy huyện với bí thư chi bộ, trưởng bản, trưởng ban công tác mặt trận, người có uy tín của 99 bản, tiểu khu. Thành lập 16/16 chi bộ quân sự xã, thị trấn. Quán triệt, thực hiện các Kết luận, chỉ thị, nghị quyết, văn bản của Trung ương, của tỉnh và huyện, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Chú trọng công tác xây dựng mô hình điển hình “Dân vận khéo”; nhiệm vụ kiểm tra, giám sát năm 2024. Phối hợp mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác hội người cao tuổi, công tác dân tộc và chính sách dân tộc, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, lớp nhận thức về Đảng. Duy trì 99/99 bản, tiểu khu có chi ủy và 79,9% người hoạt động không chuyên trách ở xã, bản là đảng viên. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, điều hành của Hội đồng nhân dân, UBND xã, thị trấn. Chú trọng công tác kiện toàn cán bộ. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, tập trung hướng về cơ sở, từng bước phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội; chủ động phối hợp tổ chức thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; tham gia xây dựng, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở.

Đối với BCĐ 256 về thực hiện Đề án “Phát triển du lịch huyện Bắc Yên giai đoạn 2021-2025”. Trong quý I, BCĐ đã phối hợp lấy ý kiến vào nội dung đồ án Quy hoạch chung Khu du lịch Tà Xùa và các vùng phụ cận, huyện Bắc Yên. Chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý quy hoạch, quản lý tài nguyên du lịch. Sửa chữa, nâng cấp tuyến đường kết nối các khu, điểm du lịch trên địa bàn; tổ chức làm việc với Đảng ủy các xã Háng Đồng, Làng Chếu, Mường Khoa, Song Pe; học tập kinh nghiệm tại huyện Quỳnh Nhai. Chỉ đạo tổ chức thành công Lễ hội Đua thuyền xã Song Pe và Lễ hội Xòe Thái xã Mường Khoa lần thứ nhất năm 2024; khảo sát tiềm năng du lịch trên địa bàn xã Hang Chú. Trong quý, toàn huyện đón gần 41.320 lượt khách du lịch đến thăm quan; trong đó, trên 350 lượt khách quốc tế; mang lại doanh thu hơn 22 tỷ đồng.

Đối với BCĐ 255 về phát triển nguồn nhân lực huyện, trong quý I, BCĐ đã tham mưu cho UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện xem xét, quyết định các nội dung theo thẩm quyền; đồng thời trình Thường trực, BTV Huyện ủy xem xét, cho ý kiến, quyết định các vấn đề thuộc trách nghiệm của UBND huyện về công tác tổ chức bộ máy, biên chế thuộc khối hành chính. Tham mưu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đào tạo, bồi dưỡng, tạo việc làm, nâng cao chất lượng giáo dục, chất lượng nguồn nhân lực trên địa bàn.

Tại hội nghị, các BCĐ 255, 256 và 259 đã tập trung thảo luận, nêu lên một số vấn đề, nội dung, giải pháp cần tập trung thực hiện trong quý II, năm 2024.

Kết luận hội nghị, đồng Đỗ Văn Xiêm đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các ban chỉ đạo theo chức năng, nhiệm vụ, để triển khai hiệu quả công tác trong quý II và năm 2024 theo lộ trình; đồng thời nhấn mạnh: “Trong tháng 4 phải hoàn thành việc ra được tên gọi, xuất xứ của các bản, các xã để đưa lên truyền thông quảng bá; Rà soát tổng thể tiềm năng toàn huyện; tiếp tục vận hành việc tham mưu cho huyện, phối hợp với Sở văn hóa tỉnh về đề án phát triển du lịch huyện Bắc Yên. Ngành văn hóa tham mưu cho huyện về việc bảo tồn hiện trạng các di sản văn hóa; tuyên truyền, vận động bà con nhân dân và nghiêm cấm các hành vi xâm phạm đến các di tích hoa văn trên đá. Thiết kế buổi làm việc về tính pháp lý leo núi trước ngày 15/4; Đôn đốc các xã gửi thông tin về bản du lịch cộng đồng; Các hoạt động kỷ niệm 60 năm, nhất trí với đề xuất tuần lễ văn hóa. BCĐ nguồn nhân lực chuẩn bị kỹ hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm; Quý II, tập trung công tác luân chuyển giáo viên; chuẩn bị tốt 3 hội nghị (đánh giá, tôn vinh và tổng kết năm học). Phải xong khảo sát đề án cải cách trong Đảng ở cấp xã, cấp cở sở; nghiên cứu, tham khảo cách làm của huyện Mộc Châu và Thành Phố để trình Thường trực, BTV Huyện ủy về chủ trương thực hiện việc đảng viên giúp đỡ hộ nghèo...”./.

Tác giả: Mùa Lầu (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)