Ước giá trị thiệt hại do thiên tai trên địa bàn huyện Bắc Yên gần 32,3 tỷ đồng
9 tháng đầu năm nay, trên địa bàn huyện Bắc Yên đã xảy ra một số đợt nắng nóng, hạn hán kéo dài cùng các đợt mưa lớn gây thiệt hại về người, nhà ở, cơ sở hạ tầng và sản xuất nông nghiệp.

Thiên tai khiến 3 người chết, 5 người bị thương, 389 ngôi nhà ở của người dân, 6 điểm trường và 23 công trình thủy lợi bị ảnh hưởng, hư hỏng; Nắng nóng, khô hạn làm cho ruộng thiếu nước không trồng được lúa vụ Chiêm Xuân phải chuyển sang cây trồng khác.

Một số tuyến đường liên bản liên xã bị sạt lở đất đá; Các tuyến đường từ xã Mường Khoa đi xã Tạ Khoa, Quốc lộ 37 đi xã Hua Nhàn, tuyến đường từ tỉnh lộ 111 đi xã Chim Vàn; đường Tà Xùa – Háng Đồng; đường liên xã Hang Chú; đường nối Quốc lộ 37 (huyện Bắc Yên) với Quốc lộ 279D (huyện Mường La) bị sạt lở. Tuyến đường tỉnh lộ 112 tại vị trí km13+400 bị sạt lở.

Các lực lượng hỗ trợ người dân bản Ngậm (Song Pe) di chuyển nơi ở

Mưa lớn làm đổ 04 cột điện (tại bản Suối Lềnh xã Hang Chú  03 cột, xã Xím Vàng 01 cột), trụ sở UBND xã Mường Khoa ngập nước, gây nguy cơ sạt lở cho khu vực UBND xã Hang Chú. Sạt lở điểm Tái định cư Pưa Lương-Tà Đò xã Mường Khoa (công trình đã bàn giao đưa vào sử dụng); Điểm tái định cư Co Xe – Tà Ỉu xã Pắc Ngà (công trình đang thực hiện) làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, tiến độ thực hiện dự án. Xuất hiện cung sạt lở tại bản Suối Chẹn xã Hua Nhàn gây nguy cơ sạt lở cho 9 hộ dân. Xuất hiện các vết nứt lớn, phạm vi rộng tại bản Ngậm, xã Song Pe, đến nay, huyện đã hoàn thành việc sơ tán 94/107 hộ dân bản Ngậm ra khỏi nơi nguy hiểm (có 13 hộ đi làm ăn xa, hiện tại không có người ở nhà, không phải bố trí phương án di dời). Ước giá trị thiệt hại 32,265 tỷ đồng.

Tác giả: Phạm Phượng (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)