Bắc Yên có 11 sản phẩm OCOP đã được thiết lập tài khoản và hỗ trợ truy xuất nguồn gốc

Huyện Bắc Yên có trên 24.530 ha đất nông nghiệp, trong đó diện tích cây ăn quả trên 6.700 ha, cây chè Shan tuyết 427 ha, cây dược liệu hơn 1.000 ha, còn lại là một số loại cây trồng khác. Trong những năm gần đây nhờ ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã giúp tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản lượng cây trồng, một số sản phẩm nông sản của huyện được đánh giá cao về chất lượng, được nhiều người biết đến và có chỗ đứng trên thị trường.

Một số sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP của Công ty Trà và đặc sản Tây Bắc tại huyện Bắc Yên

Đến nay toàn huyện có 05 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; 11 sản phẩm được công nhận tiêu chuẩn OCOP đã được thiết lập tài khoản và hỗ trợ truy xuất nguồn gốc, đặc biệt có 03 sản phẩm được xây dựng và công nhận Nhãn hiệu chứng nhận đó là: táo Sơn tra Sơn La; rượu Hang Chú Bắc Yên và chè Tà Xùa Bắc Yên. Cùng với đó, đến nay Bắc Yên có trên 20% doanh nghiệp, HTX đã triển khai ghi chép nhật ký điện tử, hệ thống quản lý sản xuất bằng điện thoại thông minh, tem truy xuất nguồn gốc QR code... Đồng thời đăng tải thông tin các sản phẩm OCOP của huyện lên sàn thương mại điện tử, sử dụng các mạng xã hội, mua bán trực tuyến, khai thác tiện ích, tài nguyên số trên Internet… từ đó góp phần quảng bá, xúc tiến thương mại, thuận tiện trong quá trình quản lý sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản.

Tác giả: Hạng Chờ La (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)