Chim Vàn tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

Xã Chim Vàn có 1.176 hộ, gồm dân tộc: Mường, Thái, Mông, Dao, Kinh sinh sống tại 8 bản. Phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, cấp ủy, chính quyền xã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đưa cây, con giống mới có năng suất cao vào sản xuất. Phát triển đàn gia súc, gia cầm, tạo sản phẩm hàng hóa. Hiện nay, nhân dân trong xã trồng gần 800 ha sắn, hơn 100 ha lúa 2 vụ, 370 ha cây ăn quả, 135 ha cỏ, còn lại là trồng rau, đậu, cây công nghiệp. Xã có gần 3.200 con trâu, bò, ngựa; gần 1.300 con lợn, 2.000 con dê và trên 23.000 con gia cầm.

Mô hình chăn nuôi dê của người dân xã Chim Vàn

Để hỗ trợ nhân dân có vốn sản xuất, các tổ chức - chính trị xã hội xã Chim Vàn đã nhận ủy thác vốn tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hơn 34 tỷ đồng, cho 900 hộ vay. Ngoài ra, phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, kết nối, giới thiệu việc làm cho 772 lao động đi làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Năm 2023, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 18 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 38,2%./.

Tác giả: Hoàng Sây (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)