Nhân dân bản Ngậm đề xuất, biểu quyết, ký cam kết nhất trí triển khai điểm tái định cư mới tại khu Cỏ Mường
Chiều ngày 01/10, Đoàn công tác của huyện do đồng chí Đào Văn Nguyên, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã đến gặp gỡ, họp toàn thể nhân dân bản Ngậm, xã Song Pe; triển khai kết quả khảo sát các điều kiện xây dựng điểm tái định cư mới tại vị trí đồi Suối Cạn, bản Ngậm, xã Song Pe, Bắc Yên.

Trước đó, để thực hiện dự án bố trí sắp xếp dân cư vùng nguy cơ gây sạt trượt, sạt lở đất đá tại bản Ngậm, huyện Bắc Yên đã phối hợp với các đơn vị tư vấn, UBND xã Song Pe và Ban quản lý bản Ngậm khảo sát, dự kiến vị trí điểm tái định cư tại khu Suối Cạn, bản Ngậm, diện tích 7 ha, đảm bảo quy mô cho 107 hộ, cách bản cũ khoảng 3 km có khả năng kết nối giao thông với bản Mong, xã Song Pe và bản Suối Chạn, xã Hồng Ngài. Vốn đầu tư dự án khoảng 80 tỷ đồng.

Đơn vị tư vấn thuyết trình về điểm tái định cư mới

Ngày 19/9, đoàn công tác của đồng chí Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã cùng lãnh đạo huyện Bắc Yên, xã Song Pe và Ban quản lý bản Ngậm đến kiểm tra thực địa điểm dự kiến tái định cư mới. Tiếp đó, song song với việc di chuyển người dân bản Ngậm đến nơi sơ tán an toàn, Huyện Bắc Yên đã cùng đơn vị tư vấn khảo sát, lập phương án để trình UBND tỉnh về dự án xây dựng điểm tái định cư tại khu Suối Cạn. Tuy nhiên, tại cuộc làm việc với nhân dân bản Ngậm, bà con không nhất trí xây dựng điểm tái định cư tại khu Suối Cạn, do nguồn nước nhỏ không đảm bảo cho sinh hoạt của người dân và đề xuất xây dựng điểm tái định cư tại khu Cỏ Mường (địa điểm đã đề xuất, khảo sát trước đó nhưng do địa điểm hẹp, người dân không nhất trí ở).

Nhân dân bản Ngậm xem bản đồ điểm tái định cư mới

Ban quản lý bản báo cáo ý kiến của nhân dân

Tại buổi họp dân, đồng chí Đào Văn Nguyên, Chủ tịch UBND huyện nhất trí với đề xuất của nhân dân bản Ngậm; đồng thời đề nghị đơn vị tư vấn tiếp tục khảo sát tại khu Cỏ Mường đảm bảo các điều kiện để trình UBND tỉnh về đề án sắp xếp dân cư tại bản Ngậm, xã Song Pe. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị trong thời gian sơ tán đến ở tại Bản Tăng, xã Chiềng Sại, bà con cần nêu cao tinh thần đoàn kết, bảo vệ an ninh trật tự, bảo vệ môi trường sạch sẽ; tiếp tục cùng các đơn vị của huyện gia cố các lán trại đảm bảo cho sinh hoạt trong thời gian chờ xây dựng điểm tái định cư mới ổn định lâu dài.

Nhân dân bản Ngậm ký cam kết nhất trí di chuyển đến sinh sống tại điểm tái định cư khu Cỏ Mường

Tại buổi họp, đã tổ chức cho người dân ký cam kết nhất trí di chuyển đến sinh sống tại điểm tái định cư khu Cỏ Mường do Nhà nước xây dựng; cam kết chấp hành nghiêm túc di dời sơ tán đến nơi an toàn; không quay lại sinh hoạt và lưu trú tại nơi ở cũ trong vùng nguy hiểm; đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội và giữ gìn vệ sinh môi trường tại nơi sơ tán. Đồng thời, trao hỗ trợ  01 triệu đồng/hộ để khắc phục khó khăn ban đầu tại nơi sơ tán; tổng là 107 triệu đồng, trích từ quỹ “Ban vận động cứu trợ” của huyện. Đồng thời, 100% hộ dân đến họp đã biểu quyết nhất trí các nội dung ký cam kết.

Lãnh đạo huyện trao hỗ trợ cho các hộ dân

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên đã trao giấy khen cho 4 tập thể, 56 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn huyện Bắc Yên đợt 01 năm 2024.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân

Tác giả: Mùa Lầu (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)