Nông dân xã Chim Vàn tập trung chăm sóc lúa chiêm Xuân

Vụ xuân năm 2024, toàn xã Chim Vàn gieo cấy hơn 88ha lúa. Do tình hình thời tiết diễn biến bất thường nên vụ xuân năm nay bà con gieo cấy muộn hơn so với mọi năm, tuy nhiên việc gieo cấy được thực hiện đúng quy trình kĩ thuật nên 100% diện tích lúa phát triển đồng đều; diện tích lúa gieo thẳng đã có 3 đến 4 lá, diện tích lúa cấy đang đẻ nhánh.

Diện tích lúa xuân bản Nà Tiến (xã Chim Vàn) sinh trưởng và phát triển tốt

Hiện nay, nông dân xã Chim Vàn đang tập trung tỉa dặm và bón thúc đợt 1 cho lúa chiêm Xuân. UBND xã đang chỉ đạo các bản tiếp tục nạo vét kênh mương để đảm bảo cung cấp đủ nước tưới tiêu phục vụ sản xuất, cùng với đó rà soát các công trình thủy lợi cần duy tu, nâng câp, để sửa chữa kịp thời. Chủ động các biện pháp chống hạn cho một số diện tích lúa có nguy cơ hạn hán. Chỉ đạo cán bộ khuyến nông hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật chăm sóc và bảo vệ lúa, theo dõi chặt chẽ diễn biến sâu bệnh hại; cùng với đó, dự báo và hướng dẫn các biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời, chủ động điều tiết nước hợp lý để lúa chiêm xuân sinh trưởng, phát triển tốt./.

Tác giả: Hoàng Sây (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)