HĐND huyện giám sát thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn xã Pắc Ngà giai đoạn 2021-2025
Ngày 3/5, Đoàn giám sát của HĐND huyện Bắc Yên do đồng chí Đỗ Văn Xiêm, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại xã Pắc Ngà về giám sát tình hình thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia trên địa bàn xã Pắc Ngà, giai đoạn 2021 – 2025. Tham gia đoàn giám sát có đồng chí Đinh Thị Kim Tuyến, Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện.

Trước khi làm việc với xã, đoàn đã giám sát thực tế các công trình: Đường liên bản Tà ỉu - Lừm Thượng B; Sắp xếp dân cư Co Xe - Tà Ỉu; Đường nội bản Lừm Thượng A.

Trong những năm qua, Pắc Ngà được sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước, của tỉnh, huyện về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đầu tư các hạng mục cơ sở hạ tầng giao thông; Nhân dân tham gia hiến đất đóng góp ngày công xây dựng nông thôn mới, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, chương trình phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, xã Pắc Ngà đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục kiến thức cuộc sống gia đình, xã hội, kỹ thuật chăm sóc cây trồng, chăn nuôi, trồng trọt, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh cho người dân. Tỷ lệ hộ nghèo còn 30,7%, tỷ lệ hộ cận nghèo còn 12,5% giảm 8,69% so với năm 2021(bằng 1.404 hộ)

Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi, 62,5% bản có đường bê tông đến trung tâm xã, 100% các trường lớp học được xây dựng kiên cố; 1/3 số trường học có nơi ở bán trú cho học sinh; Tỷ lệ được dùng điện sinh hoạt an toàn đạt 98%, tỷ lệ người được sử dụng internet đạt 57%, tỷ lệ được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%. Tỷ lệ DTTS tham gia thẻ bảo hiểm y tế 100%. 90% người dân các bản được tiếp cận, chăm sóc sức khỏe. Số cán bộ, công chức xã là người DTTS có trình độ cao đẳng, đại học đạt 86,3%. Tỷ lệ lao động là người dân tộc thiểu số được đào tạo nghề phù hợp 18%, trong đó 80% là người trong độ tuổi lao động từ 18-40 tuổi. 100% các bản có nhà văn hóa bản.

Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới xã đã đạt 38/57 chỉ tiêu và 9/19 tiêu chí gồm: Tiêu chí 03 thủy lợi; Tiêu chí số 04 điện; Tiêu chí 06 cơ sở vật chất văn hóa; Tiêu chí 08 Thông tin và truyền thông; tiêu chí số 9 Nhà ở dân cư; Tiêu chí 12 tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên; Tiêu chí 14 Giáo dục và đào tạo; Tiêu chí 18 Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật; Tiêu chí 19 quốc phòng và an ninh.

Bên cạnh kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia trên địa bàn xã Pắc Ngà còn tồn tại một số khó khăn như: Tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều còn cao; kết quả giảm nghèo chưa thực sự bền vững, nguy cơ tái nghèo còn tiềm ẩn; Cơ sở hạ tầng tuy đã được đầu tư nhưng còn nhiều khó khăn; việc chuyển dịch cơ cấu sản xuất, cơ cấu lao động, triển khai một số nhiệm vụ còn chậm, việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới còn hạn chế.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Văn Xiêm đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn xã Pắc Ngà. Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí đề nghị xã bám sát kế hoạch để triển khai thực hiện các chương trình, tập trung nguồn lực đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và bền vững, ưu tiên những vấn đề cấp thiết, quan trọng, giải quyết từng hạng mục, từng mục tiêu vững chắc, hiệu quả, ổn định. Tăng cường sự tham gia của người dân trong quá trình thực hiện kế hoạch từ khâu xác định đối tượng thụ hưởng đến khâu lập kế hoạch kiểm tra, giám sát và đánh giá kết quả thực hiện đảm bảo tính công khai minh bạch, nâng cao trách nhiệm trong quá trình thực hiện. Phát huy, duy trì các nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo điều kiện giúp đỡ, động viên, khuyến khích các hộ nghèo phấn đấu thoát nghèo, đăng ký thoát nghèo phát triển sản xuất, có việc làm bền vững, thu nhập ổn định.

Một số hình ảnh Đoàn giám sát của HĐND huyện giám sát tình hình thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia trên địa bàn xã Pắc Ngà:

Tác giả: Phạm Phượng (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)