Chăm sóc lúa Chiêm xuân trong thời tiết nắng nóng, khô hạn

Vụ xuân năm 2024, toàn huyện Bắc Yên gieo cấy trên 600ha lúa rộng. Cơ cấu giống lúa chủ yếu là lúa lai BC15, TBR 225, Nhị ưu 838, giống lúa nếp N87, N97, Nếp thơm 86... Trong quý I Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện thực hiện được 11 kỳ điều tra định kỳ 7 ngày/lần trên cây rau, lúa, phát hiện 1,5 ha lúa xuân nhiễm ốc bươu vàng tại xã Song Pe và đã hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp phòng trừ kịp thời.

Lãnh đạo Phòng NN&PTNN huyện cùng nông dân bản Cao Đa 1 thăm đồng kiểm tra diện tích lúa bị hạn hán

Bà Lừ Thị Bình, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển  nông thôn huyện Bắc Yên cho biết thêm: “Trước tình trạng hạn hán kéo dài cũng tạo điều kiện cho các loại sâu bệnh hại phát triển, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo Trung tâm dịch vụ ngông nghiệp, UBND các xã, thị trấn hướng dẫn bà con nhân dân các biện pháp phòng trừ sâu bệnh và thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện để kịp thời xử lý”.

Thời gian tới, huyện Bắc Yên tiếp tục chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp và UNBD các xã tập trung hướng dẫn nhân dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh diện tích lúa vụ xuân, tích cực thăm đồng để kịp thời phát hiện có biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại./.

Tác giả: Hoàng Sây (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)