Phiêng Côn duy trì các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc Dao

Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/HU ngày 01/8/2023 của BTV Huyện ủy Bắc Yên về việc bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa, xóa bỏ hủ tục lạc hậu; xây dựng nếp sống văn minh cho đồng bào các dân tộc huyện Bắc Yên giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030. Phiêng Côn là một trong những xã vùng sâu của huyện Bắc Yên, xã có 4 bản, chủ yếu là dân tộc Dao và dân tộc Mông sinh sống, trong đó dân tộc Dao chiếm 56% dân số trong toàn xã.

Thực hiện nghi lễ trong Lễ cầu mùa của dân tộc Dao xã Phiêng Côn

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã luôn quan tâm lãnh đạo bảo tồn các giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc. Đặc biệt người Dao ở xã Phiêng Côn có đời sống văn hóa tâm linh khá phong phú, thể hiện qua các lễ hội, như: Lễ hội cầu mùa, đây là một Lễ hội truyền thống của dân tộc Dao cầu cho mưa thuận, gió hòa, có mùa bội thu trong năm; cùng với đó Lễ cấp sắc, Lễ lập tịch cũng được duy trì gìn giữ. Ngoài ra, trong một năm người Dao ở xã Phiêng Côn còn tổ chức 4 cái tết, đó là: Tết Nguyên đán, Tết rằm tháng riêng gọi là “Tết Bảnh trôi”, Tết Thanh minh ngày 03/3 âm lịch và Tết rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Trang phục của người Dao ở xã Phiêng Côn rất độc đáo, gồm: Quần, áo, khăn, yếm thổ cẩm…với những nét hoa vang nhiều màu sắc. Đây là một trong những nét truyền thống tốt đẹp của dân tộc Dao từ bao đời nay, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa cốt lõi, tốt đẹp của dân tộc.

Tác giả: Hạng Chờ La (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)