Đồng chí Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cùng đoàn công tác của huyện làm việc tại xã Mường Khoa
Ngày 19/01, Đồng chí Đỗ Văn Xiêm, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ phát triển du lịch huyện cùng đoàn công tác của huyện đã có buổi làm việc với lãnh đạo xã Mường Khoa; thống nhất các nội dung tổ chức Lễ hội xòe Thái trên địa bàn xã Mường Khoa năm 2024 theo Kế hoạch của UBND huyện về Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Xòe Thái giai đoạn 2023-2027 trên địa bàn huyện Bắc Yên.

Toàn cảnh buổi làm việc

Trong năm 2023, cấp ủy, chính quyền xã Mường Khoa đã tập trung lãnh đạo, triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/HU ngày 01/8/2023 của Huyện ủy Bắc Yên về bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa; xóa bỏ hủ tục lạc hậu; xây dựng nếp sống văn minh trong đồng bào các dân tộc huyện Bắc Yên giai đoạn 2023 - 2025; Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng dân cư trong xây dựng, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần phát triển du lịch theo hướng bền vững. Tuy nhiên, đến nay các điểm du lịch trên địa bàn xã chưa được quy hoạch và phát triển. Hiện, xã đang đề ra một số giải pháp tuyên truyền, phổ biến về tư duy phát triển du lịch cho nhân dân; đề xuất với huyện về giải pháp quy hoạch đất đai, vốn, cơ chế, chính sách; khuyến khích thu hút đầu tư phát triển du lịch cộng đồng, giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn xã.

Thảo luận tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của huyện đã cùng xã thảo luận về định hướng phát triển du lịch trên địa bàn; bàn về kế hoạch tổ chức Lễ hội xòe Thái năm 2024 tại xã Mường Khoa; các đại biểu đã phân tích, đóng góp nhiều ý kiến về quy mô, cách thức tổ chức, các nội dung cụ thể và dự kiến thời gian tổ chức Lễ hội vào tháng 3/2024.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đỗ Văn Xiêm nhấn mạnh: "Một là, phát huy những gì tốt đẹp, trong tốt đẹp chia làm ba ý (một là phát huy, cải biên và phục dựng), hủ tục lạc hậu cần phải hủy bỏ. Về văn hóa đề nghị các đồng chí gửi Thường trực BCĐ danh sách bản đề nghị xây dựng bản du lịch cộng đồng thông qua Phòng văn hóa: Tên gọi, ý nghĩa, xuất xứ của các bản và xã Mường Khoa. Thứ hai về Lễ hội thống nhất tên là Lễ hội xòe Thái xã Mường Khoa lần thứ nhất năm 2024. Địa điểm giao cho xã chủ động khảo sát, thời gian vào 22-23/3/2024, thành phần mời....".

Sau buổi làm việc, đồng chí Đỗ Văn Xiêm và đoàn công tác đã đến thăm CLB xòe Thái tại bản Pót, xã Mường Khoa.

Đoàn công tác thăm CLB xoè thái bản Pót

Tác giả: Mùa Lầu (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)