Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Phòng Tư pháp huyện Bắc Yên

Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Phòng Tư pháp huyện Bắc Yên

1. Vị trí, chức năng của Phòng Tư pháp

1. Phòng Tư pháp là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện, tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về: công tác xây dựng và thi hành pháp luật: theo dõi tình hình thi hành pháp luật: kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật: phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; trợ giúp pháp lý; nuôi con nuôi; hộ tịch; chứng thực; quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và các công tác tư pháp khác theo quy định pháp luật.

2. Phòng Tư pháp có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng; chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, vị trí việc làm, biên chế công chức, cơ cấu ngạch công chức của Ủy ban nhân dân cấp huyện theo thẩm quyền, đồng thời chịu sự chỉ đạo, kiểm tra, thanh tra, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp.

2. Nhiệm vụ và quyền hạn của Phòng Tư pháp

Nhiệm vụ, quyền hạn của Phòng Tư pháp huyện  thực hiện theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 07/2020/TT-BTP ngày 21/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Sở Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.

3. Cơ cấu tổ chức của Phòng Tư pháp

Lãnh đạo Phòng Tư pháp gồm: Trưởng Phòng và không quá 01 Phó Trưởng phòng.

- Trưởng Phòng là người đứng đầu Phòng Tư pháp, là Ủy viên Ủy ban nhân dân huyện, chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện  và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của Phòng, việc chỉ đạo chuyên môn, nghiệp vụ đối với công chức Tư pháp - Hộ tịch cấp xã trên địa bàn huyện và việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn khác được giao.

- Phó Trưởng Phòng là người giúp Trưởng Phòng phụ trách, chỉ đạo một số mặt công tác của cơ quan; chịu trách nhiệm trước Trưởng Phòng và trước pháp luật về nhiệm vụ được phân công. Khi Trưởng Phòng vắng mặt  Phó  Trưởng Phòng được Trưởng Phòng ủy quyền điều hành các hoạt động của Phòng Tư pháp.