Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 21
Sáng 29/3/2024, Ban chấp hành Đảng bộ huyện Bắc Yên tổ chức hội nghị lần thứ 21, khoá XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 để quán triệt, triển khai một số văn bản của Trung ương, Tỉnh, Huyện; Đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024. Các đồng chí tập thể Thường trực Huyện ủy chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 21

Tại hội nghị, các đại biểu đã được quán triệt nội dung cốt lõi của các văn bản như: Chỉ thị số 30-CT/TW, ngày 05/02/2024 của Ban Bí thư về công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới; Chỉ thị số 04/CT-TTg, ngày 11/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 tại các bộ, ngành, địa phương năm 2024 và những năm tiếp theo; Kết luận số 70-KL/TW, ngày 21/01/2024 của Bộ Chính trị về phát triển thể dục, thể thao trong giai đoạn mới và một số văn bản quan trọng khác…. Các đại biểu dự hội nghị cũng đã thảo luận cho ý kiến đối với báo cáo về kết quả rà soát đất lâm nghiệp huyện Bắc Yên theo Quyết định số 326/QĐ-TTG, ngày 09/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ; Tờ trình về việc xin ý kiến điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn ngân sách địa phương; Đồ án Quy hoạch chung Khu du lịch Tà Xùa và vùng phụ cận, huyện Bắc Yên.

Trong Quý I, toàn huyện gieo cấy được 200 ha lúa ruộng vụ chiêm xuân, đạt 32,8% kế hoạch; trồng được 139 ha rau các loại vụ xuân, đạt 34,9%; Chăm sóc trên 78 nghìn con gia súc, trên 270 nghìn con gia cầm; trong quý xảy ra dịch bệnh Lở mồm long móng với 63 con trâu, bò bị mắc bệnh, dịch tả lợn Châu Phi tại Thị trấn với 69 con mắc bệnh; Công tác quản lý bảo vệ, phòng chống cháy rừng được tăng cường, Trong quý I, trên địa bàn huyện xảy ra 01 vụ cháy rừng gây thiệt hại 2,47 ha rừng tre, luồng, phát hiện và xử lý 10 vụ vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng, xử phạt hành chính trên 66 triệu đồng nộp ngân sách nhà nước; Phát động phòng trào toàn dân tham gia làm thủy lợi với 3.441 người tham gia, 126 công trình thủy lợi  được nạo vét, tu sửa; Sản xuất công nghiệp, thương mại, du lịch, tài chính, tín dụng phát triển; Thu ngân sách trên địa bàn đạt 18 tỷ 630 triệu đồng, đạt 13,6% so với dự toán UBND tỉnh và 13,2% so với dự toán HĐND huyện giao; Tổng chi ngân sách đạt 142.274 triệu đồng bằng 20% so với dự toán HĐND huyện giao đầu năm và giao bổ sung… Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được quan tâm và có chuyển biến tích cực cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Công tác quán triệt, triển khai, sơ kết, tổng kết các Nghị quyết, Chỉ thị, các văn bản chỉ đạo của Đảng được thực hiện kịp thời, nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả bằng các hình thức phù hợp. Công tác cán bộ, công tác đảng viên tiếp tục được quan tâm. Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của đảng được tăng cường, góp phần nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật trong các tổ chức đảng và đảng viên.

Thời gian tới, Đảng hộ huyện Bắc Yên tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm các nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 như: Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, phấn đấu hoàn thành, hoàn thành vượt mức kế hoạch tăng trưởng quý II; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; Kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, các ngành, lĩnh vực trọng yếu. Tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Trung ương, của Tỉnh về hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Tập trung thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; triển khai đồng loạt ngày tình nguyện về cơ sở xây dựng Nông thôn mới tại xã Tà Xùa và Phiêng Côn; Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án chuyển tiếp, khởi công mới, nhất là các dự án trọng điểm như: Đường nối Quốc Lộ 37 (Bắc Yên) với Quốc Lộ 279D (Mường La); Đường nội thị thị trấn Bắc Yên; Sửa chữa, nâng cấp Hội trường Văn hóa huyện Bắc Yên.../.

Tác giả: Hoàng Sây (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)