Đoàn kiểm tra liên ngành của Ban chỉ đạo về an toàn thực phẩm tỉnh làm việc tại huyện Bắc Yên
Ngày 7/5, Đoàn kiểm tra liên ngành của Ban chỉ đạo về an toàn thực phẩm tỉnh do ông Mai Thanh Sơn, Phó chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại huyện Bắc Yên để kiểm tra liên ngành về ATTP trong “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024. Làm việc với đoàn có đồng chí Đào Văn Nguyên, Chủ tịch UBND huyện cùng một số ngành liên quan.

Đoàn kiểm tra liên ngành của Ban chỉ đạo về ATTP tỉnh làm việc với huyện Bắc Yên

Huyện Bắc Yên có 521 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đang hoạt động, trong đó có 377 cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm; 118 cơ sở thuộc phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn quản lý theo Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT và Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT; 140 cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể trường học. Có 48/74 cơ sở đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ ăn uống. Ban chỉ đạo về an toàn thực phẩm huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện tùy theo điều kiện thực tế; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh thực phẩm và người dân về an toàn thực phẩm; phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa; không sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng...

Đoàn kiểm tra đi kiểm tra thực tế tại một số cửa hàng kinh doanh, quán ăn trên địa bàn huyện Bắc Yên

Sau khi làm việc với Ban chỉ đạo về an toàn thực phẩm của huyện, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra thực tế tại một số cửa hàng kinh doanh, quán ăn trên địa bàn huyện. Qua kiểm tra thực tế, về cơ bản các cơ sở kinh doanh đều tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở kinh doanh, buôn bán hàng tạp hóa chưa rõ nguồn gốc xuất sứ; sắp xếp các mặt hàng còn lấn lộn với nhau chưa được đảm bảo. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, yêu cầu các cơ sở tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật liên quan đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Qua buổi làm việc và đi kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra liên ngành của BCĐ về ATTP tỉnh ghi nhận sự chỉ đạo, quan tâm sâu sát trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của huyện Bắc Yên. Đồng thời đề nghị Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm huyện tiếp tục nâng cao hiệu quả của công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn; đặc biệt thực hiện nghiêm túc nội dung chương trình, kế hoạch theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo về ATTP tỉnh./.

Tác giả: Hàng A Chớ (Trung Tâm TT-VH Bắc Yên)