Họp đoàn công tác theo Quyết định số 2385-QĐ/HU thực hiện Kết luận 10
Chiều ngày 12/10, Đồng chí Đào Văn Nguyên, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên, Trưởng Đoàn công tác đã chủ trì họp đoàn công tác theo Quyết định số 2385-QĐ/HU về chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, UBND các xã trong việc thực hiện Kết luận số 10/KL-UBND ngày 30/02/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La.

Toàn cảnh cuộc họp

Thực hiện Kết luận thanh tra, huyện Bắc Yên có 94 công trình sai phạm, trong đó: 47/94 công trình có nguy cơ sạt trượt cao, mất an toàn. 63/74 công trình đã chấp hành nộp tiền phạt, 02/94 công trình đã tháo dỡ xong; 09 công trình đã khắc phục, tháo dỡ 01 phần. UBND huyện đã chỉ đạo, triển khai kiểm điểm đối với 07 tập thể, 31 cá nhân.

Công tác kiểm tra, xử lý các chủ công trình vi phạm chưa đảm bảo tiến độ theo Kế hoạch. Còn 19/94 công trình sai phạm chưa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; 10/73 chủ công trình chưa chấp hành nộp tiền phạt vi phạm hành chính. 83/94 công trình sai phạm theo Kết luận thanh tra chưa chấp hành khắc phục tháo dỡ công trình. 21 hạng mục công trình phát sinh chưa thực hiện khắc phục.

Công tác tuyên truyền, vận động các chủ công trình tự tháo dỡ, khắc phục theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính tuy có nhiều cố gắng, nhưng kết quả đạt được chưa cao. Đến thời điểm này, toàn huyện có 47 công trình, hạng mục công trình (thuộc 22 chủ công trình) phát sinh xây dựng, lắp đặt trái phép trên đất có nguồn gốc đất lâm nghiệp hoặc nông nghiệp, trong đó: Nhà khung thép 20 hạng mục; Content 10 hạng mục; nhà gỗ 07 hạng mục; nhà vệ sinh bằng gỗ 03 hạng mục; móng BTCT 01 hạng mục; sàn ngắm cảnh cột thép 04 hạng mục; chòi ngắm cảnh cột thép 01 hạng mục; nhà xây, kết hợp sàn sắt 01 hạng mục. Đến nay đã tháo dỡ, khắc phục 26 công trình, hạng mục công trình, trong đó: Đã tháo dỡ xong đối với 5 công trình, hạng mục công trình (Tà Xùa 1 công trình; Làng Chếu 4 công trình); đã khắc phục một phần 21 hạng mục công trình (Tà Xùa: 19 hạng mục công trình; Làng Chếu 02 hạng mục công trình).

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đào Văn Nguyên nêu rõ: Trong thời gian tới, huyện Bắc Yên sẽ kiên quyết thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả Kết luận Thanh tra; Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, xử lý theo quy định pháp luật; tổ chức học tập kinh nghiệm các huyện bạn về thi hành cưỡng chế đối với các trường hợp vi phạm cố tình không thực hiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cấp có thẩm quyền. Tiếp tục phân loại các cơ sở vi phạm không đảm bảo an toàn, có nguy cơ cao, ảnh hưởng đến tính mạng con người để tổ chức tháo dỡ theo đúng quy định của pháp luật. Tuyệt đối không để phát sinh thêm các công trình vi phạm...

Tác giả: Phạm Phượng (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)