Bắc Yên triển khai có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Từ năm 2020 đến nay, huyện Bắc Yên đã tập trung triển khai đồng bộ các nguồn vốn thuộc 03 Chương trình mục tiêu quốc gia, với tổng nguồn vốn là 345 tỷ 622 triệu đồng. Trong đó nguồn vốn thuộc chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) theo Quyết định 1719 là 280 tỷ 556 triệu đồng. Từ nguồn vốn này, huyện Bắc Yên đã triển khai xóa nhà tạm cho 36 hộ nghèo; hỗ trợ 156 bồn, téc chứa nước sinh hoạt cho các hộ dân ở phân tán thiếu bồn chứa nước; hỗ trợ máy móc nông cụ phục vụ sản xuất, kinh doanh cho 306 hộ dân; sắp xếp ổn định 03 khu dân cư có nguy cơ sạt lở do bão lũ tại các xã: Pắc Ngà, Tạ Khoa và Chiềng Sại; xây dựng được 49 công trình trên địa bàn xã vùng III, bản đặc biệt khó khăn gồm: 36 tuyến đường bê tông, 02 tuyến thủy lợi, xây dựng 01 chợ, 08 nhà văn hóa bản, 01 công trình điện nông thôn và 01 công trình trường học. Hỗ trợ hoạt động cho các đội văn nghệ truyền thống tại các bản vùng đồng bào DTTS&MN, hỗ trợ trang thiết bị cho 62 nhà văn hóa, duy tu 32 lượt công trình trên các xã vùng III và bản đặc biệt khó khăn thuộc xã vùng I; Hỗ trợ bảo vệ rừng là rừng phòng hộ, rừng sản xuất và rừng tự nhiên đã giao cho hộ gia đình và cộng đồng. Hỗ trợ mở 01 lớp xóa mù chữ tại bản Làng Chếu, xã Làng chếu cho 24 học viên và triển khai hỗ trợ nhiều hoạt động thiết thực khác...

Nhà văn hóa bản Hồ Sen, xã Hua Nhàn

được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia

Qua đó đã góp phần ổn định đời sống, vật chất, tinh thần cho nhân dân, nâng cao trình độ dân trí, thúc đẩy phát triển các hoạt động văn hóa – xã hội tại địa phương.

Tác giả: Hạng Chờ La (Trung tâm TT-VH Bắc Yên)