Ngày 09/6/2021, Tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị trực tuyến làm việc với Tập đoàn FPT tham gia ý kiến vào dự thảo Đề án, Nghị quyết về chuyển đổi số tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Dự Hội nghị tại điểm cầu Sơn La có các đồng chí: Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan. Dự tại điểm cầu Tập đoàn FPT có ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT.

Hội nghị trực tuyến làm việc với Tập đoàn FPT tham gia ý kiến vào Đề án chuyển đổi số tỉnh Sơn La tại điểm cầu Sơn La.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Đông đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế của tỉnh; sơ lược về dự thảo Đề án, Nghị quyết về chuyển đổi số tỉnh Sơn La giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Với quan điểm chuyển đổi số là cơ hội để bứt phá, vươn lên, là giải pháp mang tính đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Hoàn thiện chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, phát triển dịch vụ đô thị thông minh, kinh tế số và xã hội số là xu thế của sự phát triển, tỉnh xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, cần phải triển khai đồng bộ, toàn diện. Tỉnh đề ra mục tiêu đến năm 2025, trên 90% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động. Trên 90% tổng số hồ sơ công việc tại cấp tỉnh; trên 80% tổng số hồ sơ công việc tại cấp huyện và trên 60% tổng số hồ sơ công việc tại cấp xã được xử lý trên môi trường mạng. Tập trung đầu tư xây dựng thí điểm 2 mô hình đô thị thông minh, gồm: Thành phốhuyện Mộc ChâuPhấn đấu kinh tế số chiếm 10% GRDP; tỷ lệ dân số có tài khoản thanh toán điện tử trên 50%..Đề án dự kiến được hoàn thành trong tháng 7/2021 và triển khai trong giai đoạn 2022-2025. Kinh phí thực hiện Đề án được bố trí từ nguồn ngân sách Nhà nước và khuyến khích các cơ quan, đơn vị, địa phương huy động các nguồn kinh phí ngoài ngân sách theo quy định của pháp luật để triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Đề án.

Cũng tại Hội nghị, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT chia sẻ về xu thế, định hướng Chuyển đổi số, những mong muốn giúp tỉnh trong chuyển đổi số để phát triển vượt bậc, đột phá. Đại diện Công ty Hệ thống thông tin FPT IS, thành viên của tập đoàn FPT trình bày về phương pháp luận, cách tiếp cận, tổ chức tư vấn và triển khai chuyển đổi số của tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Đông cảm ơn những ý kiến đóng góp của Tập đoàn FPT. Đồng thời nhấn mạnh, với mục tiêu thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số để tạo nền tảng, cơ sở hoàn thiện chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số, phát triển dịch vụ đô thị thông minh, kinh tế số và xã hội số. Giao Sở Thông tin và Truyền thông tiếp thu ý kiến của Tập đoàn FPT để sớm hoàn thiện, ban hành Đề án vào đầu tháng 7/2021. Trong quá trình triển khai Đề án, mong muốn Tập đoàn FPT tiếp tục hỗ trợ tư vấn về giải pháp, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ và các thế mạnh về viễn thông, công nghệ thông tin của FPT; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, tập huấn đội ngũ chuyên gia về chuyển đổi số và an toàn thông tin; hỗ trợ đầu tư xây dựng một số cơ sở hạ tầng, hệ thống thông tin trọng điểm đủ năng lực để quản lý tập trung các cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin dùng chung của tỉnh…

Lê Hồng