Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Sơn La nghiệm thu chương trình xây đội văn nghệ truyền thống nhạc cụ dân tộc Mông tại xã Tà Xùa
Nhằm bảo tồn, lưu giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông. Ngày 8/7, Sở văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Sơn La đã phối hợp với phòng văn hóa - thông tin huyện Bắc Yên tổ chức nghiện thu chương trình Xây dựng Đội văn nghệ truyền thống hát dân ca, múa dân gian, nhạc cụ dân tộc Mông tại điểm du lịch bản Tà Xùa, xã Tà Xùa. Dự có ông Trần Xuân Việt - Phó giám đốc Sở văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Sơn La. Phía Huyện có ông Thào A Mua - Phó chủ tịch UBND huyện.

Múa khèn của các nghệ nhân bản Tà Xùa

Nghệ nhân nhạc cụ dân tộc Mông

Tiết mục múa của đội văn nghệ nữ

Qua 03 đợt tổ chức xây dựng đội văn nghệ truyền thống hát dân ca dân tộc Mông tại xã Tà Xùa, đã tuyển chọn 30 diễn viên, nghệ nhân tiêu biểu dân tộc Mông truyền dạy hát dân ca, múa dân gian; nhạc và đệm nhạc cho các diễn viên và nghệ nhân tại bản Tà Xùa. Tập thể Đội văn nghệ dân gian luôn đoàn kết, thống nhất, say mê nghệ thuật quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, sưu tầm, lựa được chọn 07 tiết mục biểu diễn truyền thống, 02 tiết mục múa, 3 tiết mục nhạc, 02 tiết mục hát, để tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số; khích lệ sáng tạo các giá trị văn hóa mới, có chất lượng đáp ứng nhu cầu phát triển - xã hội.

Đây cũng là hoạt động văn hóa mới để Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Mông tại điểm du lịch trên địa bàn xã Tà Xùa nói riêng và các điểm du lịch trong toàn huyện Bắc Yên nói chung từng bước đáp ứng nhu cầu trải nghiệm, nghiên cứu, thưởng thức và giao lưu văn hóa cộng đồng cho khách du lịch đến tham quan.

Tác giả: Hàng A Chớ ​