Đoàn công tác của Văn phòng điều phối NTM tỉnh thẩm định hồ sơ xã Phiêng Ban đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019
Ngày 04/12/2019, Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2017-2020 do đồng chí Phạm Anh Hữu - Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế và dự thẩm định hồ sơ xã Phiêng Ban đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2019. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Văn Kỳ - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong thường trực HĐND-UBND, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của huyện.

Đoàn công tác đi kiểm tra thực tế cơ sở vật chất tại Trường Tiểu học xã Phiêng Ban

Thực hiện chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2011-2019, xã Phiêng Ban đã tích cực tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới tới toàn thể nhân dân; huy động trên 70 tỷ đồng, trong đó gần 52 tỷ đồng là vốn nhà nước hỗ trợ và trên 18 tỷ đồng do nhân dân đóng góp để thực hiện chương trình xây dựng NTM. Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đến nay xã Phiêng Ban đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí. Hiện xã đã hoàn thành bê tông, nhựa hóa được hơn 28 km đường giao thông nông thôn; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 97%; 99% số hộ được sử dụng điện lưới Quốc gia; an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao; thu nhập bình quân đạt trên 32 triệu đồng/người/năm. Tại Hội nghị, lãnh đạo huyện đã đề nghị đoàn thẩm định sớm báo cáo, trình UBND tỉnh xét, công nhận xã Phiêng Ban đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Toàn cảnh buổi làm việc thẩm định hồ sơ tại xã Phiêng Ban

Sau khi rà soát hồ sơ từng chỉ tiêu, tiêu chí và trực tiếp kiểm tra thực tế các tiêu chí, các thành viên đoàn thẩm định đã đánh giá cao những nỗ lực của xã Phiêng Ban và huyện Bắc Yên trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, đề nghị Ban Chỉ đạo nông thôn mới huyện Bắc Yên và xã Phiêng Ban tiếp tục rà soát, chỉnh sửa và hoàn thiện hồ sơ đề nghị đạt chuẩn nông thôn mới; tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới; Yêu cầu xã hoàn thiện hồ sơ thủ tục gửi về Văn phòng Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh để Đoàn báo cáo, trình UBND tỉnh xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất tổ chức Lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới, dự kiến vào giữa tháng 12/2019.

Trường Đoan