No title... No title... No title... No title...
Lượt xem: 83

Đoàn khảo sát Ban Dân vận tỉnh ủy, khảo sát xây dựng, triển khai thực hiện Quy ước, hương ước tại huyện Bắc Yên

Ngày 2/6/2021, Đoàn công khảo sát Ban dân vận tỉnh ủy do đồng chí Kha Mạnh Sâm – Phó trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đến khảo sát nắm tình hình  việc xây dựng, triển khai, thực hiện Quy ước, hương ước đối với đồng bào dân tộc Mông tại xã Háng Đồng. Làm việc với đoàn có đồng chí Đỗ Văn Xiêm - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Thào A Mua, Ủy viên BTV huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo xã Háng Đồng.


Toàn cảnh buổi làm việc


Huyện Bắc Yên có 16 xã, thị trấn với 7 dân tộc sinh sống ở 103 bản, tiểu khu, trong đó đồng bào dân tộc Mông chiến gần 46 ở 15/16 xã, thị trấn, 58/103 bản, tiểu khu; Số xã thuần Mông là 05/16 xã, thị trấn, 49 bản/103 bản sống xen kẽ với các dân tộc khác là 09 bản/103 bản, tiểu khu. Thời gian qua, huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền các nội dung liên quan đến Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg ngày 8/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền lồng ghép nội dung các văn bản chỉ đạo của cấp trên về xây dựng thực hiện hương ước, quy ước tại 16/16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện; trực tiếp hướng dẫn cho công chức văn hóa - xã hội và ban quản lý các bản về nguyên tắc và quy trình xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước đảm bảo đúng theo quy định. Việc thực hiện hương ước, quy ước ở các bản dân tộc Mông gắn với nội dung cam kết “5 có, 5 không” được triển khai đồng bộ, đoàn kết thống nhất cao. Hạn chế, từng bước loại bỏ các tập tục lạc hậu trong đời sống xã hội, phát huy truyền thống tốt đẹp, hình thành các giá trị văn hóa mới; Việc cưới đơn giản không còn trường hợp thách cưới hay ép dựng vợ, gả chồng…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Kha Mạnh Sâm đánh giá cao sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc triển khai xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước tại cơ sở, đặc biệt phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng dân cư. Đồng thời đồng chí đề nghị huyện Bắc Yên tiếp tục quan tâm chỉ đạo triển khai thường xuyên việc thực hiện hương ước, quy ước gắn với thực hiện nội dung bản cam kết “5 có, 5 không”; quan tâm chăm lo, phát huy vai trò của đội ngũ người có uy tín, trưởng các dòng họ để khen thưởng kịp thời cho những tổ chức cá nhân có thành tích xuất sắc…

Trước đó, đoàn đã đi khảo sát, nắm tình hình việc xây dựng, triển khai thực hiện hương ước, quy ước tại 02 bản Chống Tra và bản Háng Đồng.

Nhân dịp này, Ban Dân vận tỉnh ủy đã trao tặng 20 xuất quà cho 20 người có uy tín, trưởng các dòng họ của 2 bản Chống Tra và bản Háng Đồng.

 

Ban Dân vận tỉnh ủy tặng 20 xuất quà cho 20 người có uy tín, trưởng dòng họ.

Tác giả: Hàng A Chớ
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 149
  • Trong tuần: 5,067
  • Tất cả: 653,974
Đăng nhập