Họp triển khai công tác xây dựng nông thôn mới 6 tháng cuối năm 2021
Chiều ngày 28/6/2021, đồng chí Lê Văn Kỳ - Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả công tác triển khai xây dựng nông thôn mới 6 tháng đầu năm, đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021.

Toàn cảnh hội nghị

Ngay từ đầu năm, UBND huyện đã ban hành các Kế hoạch và Hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới năm 2021. Chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các xã đánh giá các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo Quyết định 1428/QĐ-UBND ngày 30/5/2017 của UBND tỉnh; tăng cường triển khai công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thành lập mới HTX, liên minh HTX hoạt động có hiệu quả theo Luật HTX năm 2012, xây dựng mô hình phát triển kinh tế tập thể hiệu quả theo tiêu chí nông thôn mới; rà soát, đăng ký nhu cầu hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập bằng các chính sách của các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2021; bố trí các nguồn vốn theo thứ tự ưu tiên xây dựng nông thôn mới, tạo điều kiện cho lao động nông thôn đi làm ăn xa tạo nguồn thu nhập về địa phương. Đến nay, huyện Bắc Yên duy trì 02đạt chuẩn nông thôn (Mường Khoa, Phiêng Ban), 12 xã đạt từ 10-14 tiêu chí, 01 xã đạt 9 tiêu chí; bình quân toàn huyện đạt 12,8 tiêu chí/xã. Theo kế hoạch, năm 2021, phấn đấu bình quân các xã đạt 13,7 tiêu chí. Đến nay, công tác triển khai xây dựng nông thôn mới của huyện còn gặp nhiều khó khăn, do đó còn giảm một số tiêu chí như: Tiêu chí số 16 về Văn hóa, nguyên nhân là một số xã có tỷ lệ bản đạt danh hiệu văn hóa thấp và nhà văn bản chưa đạt chuẩn theo quy định; giảm tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất, do một số xã chưa có HTX hoạt động; tiêu chí số 18 về Hệ thống chính trị và Tiếp cận pháp luật, do một số xã chưa đạt chuẩn theo quy định.

Tại cuộc họp các đại biểu đã tập trung thảo luận khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới, định hướng một số giải pháp cụ thể trong thời gian tới.

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Lê Văn Kỳ yêu cầu các ngành chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn tiếp tục kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới từ huyện đến xã, huy động các nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới; nêu cao tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu ở các xã trong việc chỉ đạo, đôn đốc triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; xác định chỉ tiêu nào cần sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, chỉ tiêu nào cần sự tham gia của người dân để làm công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới ...

Tác giả: Hạng Chờ La ​