Tổ công tác số 4625 của BTV huyện ủy làm việc tại xã Tà Xùa
Ngày 05/8/2020, Tổ công tác 4625 của BTV huyện ủy đã có buổi làm việc tại xã Tà Xùa; kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Lê Văn Kỳ - Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Tổ trưởng Tổ công tác chủ trì buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc

Sau hơn 8 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Tà Xùa đã đạt 11/19 tiêu chí, hiện còn 8 tiêu chí chưa đạt. Đối với các tiêu chí chưa đạt xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các bản thực hiện; huy động mọi nguồn lực để phấn đấu đạt thêm 4 tiêu chí trong năm 2020 như: Tiêu chí về giao thông, hộ nghèo, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo xã Tà Xùa đã nêu một số khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các tiêu chí như: Thu nhập bình quân đầu người còn thấp, công tác giảm nghèo gặp nhiều khó khăn; việc thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường còn gặp nhiều khó khan; Đề xuất huyện khảo sát, hỗ trợ giống cây trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của các bản trên địa bàn xã.

Trên cơ sở các kiến nghị đề xuất của xã, lãnh đạo UBND huyện và đại diện lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của huyện đã giải trình, làm rõ, đồng thời đề xuất giải pháp thúc đẩy tiến độ hoàn thiện các tiêu chí NTM còn lại để xã về đích đúng tiến độ đề ra. Đề nghị xã Tà Xùa tích cực tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về mục tiêu xây dựng nông thôn mới; các phòng chuyên môn của huyện cần tăng cường kiểm tra, phối hợp chỉ đạo xã khẩn trương triển khai thực hiện, rà soát, phân tích 92 hộ nghèo còn lại của xã để có hướng hỗ trợ giúp họ thoát nghèo; tổng hợp danh sách học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2019-2020 không tham gia học tiếp chương trình THPT để vận động đi đào tạo nghề...

Tác giả: Hoàng Sây