Lễ ra mắt 5 “Cụm dân cư an toàn PCCC” và tập huấn nghiệp vụ PCCC& CNCH cho Đội PCCC dân phòng tại xã Song Pe năm 2021
Ngày 11/11/2021, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Sơn La và Công an huyện Bắc Yên đã phối hợp với UBND xã Song Pe tổ chức ra mắt 05 “Cụm dân cư an toàn PCCC” và tập huấn nghiệp vụ PCCC& CNCH cho Đội PCCC dân phòng tại xã Song Pe. Dự có Thượng tá Nguyễn Văn Tiến, Phó trưởng PhòngCảnh sát PCCC& CNCH Công an tỉnh và đại diện lãnh đạo công an huyện; Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, các ngành đoàn thể chính trị xã hội xã Song Pe.

Trao Quyết định thành lập 5 cụm dân cư an toàn PCCC

5 Cụm dân cư an toàn PCCC tại 03 bản, gồm: bản Pe, bản Chanh và bản Suối Song có tổng số 48 thành viên tham gia, riêng bản Pe có 3 cụm dân cư an toàn. Đây là các bản tập trung đông dân cư, có nhiều cơ sở kinh doanh, buôn bán, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Việc xây dựng mô hình cụm dân cư an toàn PCCC tại 3 bản nhằm huy động sức mạnh toàn dân tham gia hoạt động PCCC, chủ động phòng ngừa, hạn chế mức thấp nhất các vụ cháy, nổ xảy ra trên địa bàn; xây dựng củng cố lực lượng dân phòng ở các bản vững mạnh, đáp ứng yêu cầu PCCC tại chỗ, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.

Lãnh đạo Phòng cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh trao tặng dụng cụ chữa cháy cho các Cụm dân cư an toàn PCCC

Nhân dịp này, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh đã trao tặng phương tiện cho các cụm dân cư an toàn PCCC của 3 bản.

Ngay sau lễ ra mắt, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh và Công an huyện Bắc Yên đã phối hợp với UBND xã Song Pe tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho 154 học viên là thành viên Đội PCCC dân phòng, 5 cụm dân cư thuộc bản Pe, bản Chanh, bản Suối Song (xã Song Pe) và các hộ kinh doanh kết hợp nhà ở tại xã Song Pe.

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy

Tại đây học viên được trang bị các kiến thức cơ bản về PCCC, Luật PCCC; những phương pháp dập tắt đám cháy, các động tác cứu người bị nạn, PCCC đối với khu dân cư, thiết bị điện, xăng dầu, khí dầu mỏ hoá lỏng ...Hướng dẫn cách sử dụng kiểm tra bảo quản, nguyên lý làm việc của 1 số phương tiện dụng cụ chữa cháy cơ bản thông dụng; thực hành chữa cháy đối với chất cháy là xăng, dầu, khí gas...

Qua lớp tập huấn nhằm bồi dưỡng nâng cao kiến thức về PCCC và giúp thực hành sử dụng các thiết bị chữa cháy cho đội ngũ lực lượng dân phòng, chủ hộ kinh doanh và các cụm dân cư; đồng thời, chủ động xử lý tình huống một cách nhanh chóng khi xảy ra sự cố cháy nổ đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Tác giả: Trường Đoan