No title... No title... No title... No title...
Lượt xem: 16

Hội nghị trực tuyến tổng kết Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Chiều ngày 10/6/2021, đồng chí Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và Đề án xác định danh tính hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin giai đoạn 2013-2020. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến các huyện trong tỉnh. Dự và chủ trì tại điểm cầu huyện Bắc Yên, có đồng chí Thào A Mua - Ủy viên BTV huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện.


Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh và huyện Bắc Yên

 

 

Giai đoạn 2013-2020, toàn tỉnh luôn xác định việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ là một trong những nội dung lớn thể hiện chính sách, truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Hiện nay tỉnh Sơn La có 1.669 liệt sỹ an táng tại 12 nghĩa trang các huyện, thành phố. Trong đó, 241 mộ liệt sỹ có đầy đủ thông tin; 411 mộ có một phần thông tin và 1.017 mộ liệt sỹ chưa xác định được thông tin. Thực hiện Đề án, thời gian qua, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh đã chỉ đạo các huyện, Thành phố lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ theo 3 cấp: Xã, huyện, tỉnh; tổ chức tiếp nhận thông tin, chuyển giao danh sách liệt sỹ hy sinh qua các thời kỳ theo quê quán, nơi hy sinh và nơi an táng ban đầu cho các đơn vị có liên quan và Ban CHQS các huyện, thành phố; rà soát đối chiếu, xác minh thông tin, kết luận địa bàn xã, huyện, tỉnh, làm căn cứ để lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Giai đoạn 2013-2020, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La đã phối hợp tốt với các tỉnh trong cả nước thực hiện công tác rà soát trên 3.000 thông tin của liệt sỹ; đính chính hơn 1.000 thông tin trên bia mộ và hồ sơ mộ liệt sỹ an táng tại nghĩa trang liệt sỹ các tỉnh; tiến hành lấy trên 200 mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sỹ phục vụ giám định ADN…

Phát biểu và Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Thủy đề nghị các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo 515 tỉnh và các huyện tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và nêu cao tinh thần trách nhiệm triển khai có hiệu quả nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2021-2030.  Bộ CHQS tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh và cấp ủy Đảng, chính quyền các huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp triển khai đồng bộ, chặt chẽ việc tra cứu tìm kiếm thông tin dữ liệu liên quan đến các liệt sỹ, thực hiện tốt việc xác định thông tin hài cốt liệt sỹ bằng xét nghiệm ADN. 

 

                                                       

 

Tác giả: Hạng Chờ La
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 253
  • Trong tuần: 5,171
  • Tất cả: 654,078
Đăng nhập